Tạm giữ thầy giáo phụ trách trong vụ học sinh lớp 9 tử vong ở bể bơi

24/08/2023 | 17:26

Ngày 24/8, Cơ quan Công an quận Hà Đông (Hà Nội) đã tạm giữ hình sự thầy giáo Trần Lâm Thắng, người phụ trách môn dạy bơi tại Trường Phổ thông Quốc tế Việt Nam, để tiến hành điều tra về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, liên quan tới vụ việc học sinh lớp 9 tử vong ở bể bơi tại trường.

Lời khai của thầy phụ trách Trần Lâm Thắng

Trong quá trình làm việc với cơ quan công an, thầy giáo Trần Lâm Thắng đã lên tiếng về sự việc. Anh khẳng định rằng buổi học bơi lội chiều ngày 22/8 là buổi thực hành đầu tiên của lớp 9A1, lớp do chính anh đứng lớp.

Theo lời khai của thầy giáo Thắng, theo quy định của nhà trường, mỗi buổi học bơi sẽ có một giáo viên chủ nhiệm môn và hai nhân viên cứu hộ. Tuy nhiên, do tin tưởng quá nhiều vào khả năng của bản thân, thầy Thắng đã cho học sinh thực hành tại bể bơi mà không có sự hiện diện của nhân viên cứu hộ.

"Quy trình khi dạy yêu cầu phải phát phao bơi, nhưng do một mình tôi phải quản lý nhiều học sinh nên tôi chưa kịp phát phao cho các em", thầy Thắng khai báo tại trụ sở cơ quan công an. Anh cũng thừa nhận mình không nắm rõ liệu học sinh nào biết bơi và học sinh nào chưa biết bơi.

Thầy giáo Trần Lâm Thắng cũng thừa nhận trách nhiệm của bản thân khi không tập trung quan sát học sinh mà đã sử dụng điện thoại di động trong lúc giờ học.

Hình ảnh thầy giáo trong vụ học sinh lớp 9 đuối nước tại bể bơi

Hình ảnh thầy giáo trong vụ học sinh lớp 9 đuối nước tại bể bơi

Sự việc học sinh lớp 9 tử vong ở bể bơi

Cơ quan công an đã xác định rằng vào chiều ngày 22/8, lớp 9A1 tại Trường Phổ thông Quốc tế Việt Nam (đặt tại phường Dương Nội, quận Hà Đông) có tiết học bơi lội diễn ra từ 13h20 đến 14h, do thầy giáo Trần Lâm Thắng phụ trách.

Vào khoảng 13h20, thầy Thắng tập trung học sinh lớp 9A1 (tổng cộng 27 học sinh) tại vùng trước bể bơi để chuẩn bị cho tiết học bơi.

Thầy Thắng sau đó khởi động học sinh trong khoảng 10 phút, sau đó chia thành hai nhóm: một nhóm tham gia thể thao tại khu vực sân trường và một nhóm gồm 11 học sinh do thầy Thắng hướng dẫn thực hành bơi lội. Trong nhóm này có học sinh P.H.A (sinh năm 2008), đến từ quận Nam Từ Liêm.

Sau khi dẫn học sinh vào bể bơi, thầy Thắng không cung cấp hướng dẫn nào và chỉ ngồi ở ghế đầu bể bơi, để các học sinh tự do xuống bể bơi để thực hành. Trong thời gian này, thầy Thắng không tiến hành quản lý hoặc giám sát, thay vào đó, anh thường xuyên sử dụng điện thoại di động. Thầy Thắng không nhận thấy học sinh P.H.A. đã xuống bể bơi nhưng không bơi, chỉ đi bộ đến vùng cách đáy bể bơi 1,2m và 1,55m. Học sinh P.H.A. đã vùng vẫy trong khoảng 3 phút trước khi chìm.

Thầy Thắng vẫn tiếp tục sử dụng điện thoại di động ngay cả khi học sinh P.H.A. chìm xuống đáy bể bơi. Khoảng 20 phút sau đó, thầy Thắng yêu cầu các học sinh lên bờ và giải tán lớp. Tuy nhiên, đến lúc này, vẫn chưa có ai nhận ra rằng học sinh P.H.A. đã chìm.

Lúc 14h06, anh Hà Văn Xuân, nhân viên dọn vệ sinh bể bơi, phát hiện học sinh P.H.A. nằm bất động ở đáy bể bơi, ở mực nước sâu 1,55m. Anh Xuân cùng một số giáo viên trong trường đã đưa học sinh P.H.A. vào Bệnh viện Đa khoa Hà Đông nhưng đã không kịp cứu sống học sinh này. Cơ quan chức năng xác định P.H.A là học sinh lớp 9 tử vong ở bể bơi.

Phạm Hiền

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Tạp chí Sao

Đọc nhiều nhất