Nga xây phòng tuyến vững chắc, ngăn chặn 6 cuộc tấn công của Ukraine tại Zaporizhia

10/06/2023 | 11:11

Theo thông tin từ Nga, trong vòng 24 giờ qua, Ukraine đã tiến hành 6 cuộc tấn công vào Zaporizhia, nhưng không thể vượt qua phòng tuyến của Nga và gánh chịu tổn thất lớn.

Vladimir Rogov, một quan chức Nga đại diện cho chính quyền Zaporizhia, cho biết lực lượng Ukraine đã cố gắng xuyên phá tuyến phòng thủ của Nga 6 lần trong 24 giờ qua, nhưng đều không thành công.

Ông Rogov nói: "Trong 24 giờ qua, lực lượng vũ trang của Ukraine đã tiến hành 6 cuộc tấn công nhằm tiến vào vị trí phòng thủ của chúng tôi và tiến xa tiền tuyến. Có 4 cuộc tấn công đã bị đẩy lùi gần Vremevka và 2 cuộc tấn công đã bị chặn ở phía nam thành phố Orekhov."

Theo ông, Ukraine không đạt được kết quả như mong đợi trong cuộc phản công và gánh chịu tổn thất nghiêm trọng về nhân lực, vũ khí và tài nguyên.

Ông cũng cho biết rằng quân đội Nga đã sử dụng pháo binh và máy bay để đối phó và tấn công lực lượng đối phương, bao gồm cả lực lượng dự bị của Ukraine.

Vùng Zaporizhia bị tàn phá vì chiến sự Nga - Ukraine

Vùng Zaporizhia bị tàn phá vì chiến sự Nga - Ukraine 

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng Ukraine đã bắt đầu cuộc phản công và sử dụng nguồn lực dự trữ chiến lược. Ông cho biết Ukraine chưa đạt được mục tiêu phản công trong những ngày gần đây.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, Ukraine chưa có bình luận chính thức về thông tin này.

Zaporizhia trở thành một trong những mục tiêu tấn công quan trọng của Ukraine trong cuộc phản công quy mô lớn. Chuyên gia cho rằng khu vực này có tầm quan trọng chiến lược, bởi nếu Ukraine giành lại được khu vực này, họ có thể mở đường ra biển Azov và cắt đứt hành lang đường bộ nối giữa Nga và bán đảo Crimea.

Vào ngày 8/6, Nga tuyên bố đã ngăn chặn 1.500 binh sĩ Ukraine và 150 xe tăng xâm nhập vào phòng tuyến tại Zaporizhia thông qua các cuộc tấn công phủ đầu.

Theo các quan sát, cuộc phản công của Ukraine trong thời gian gần đây đã đối mặt với sự phản kháng mạnh mẽ từ Nga, trong bối cảnh Nga đã củng cố vững chắc công sự và xây dựng thêm phòng tuyến để bảo vệ những thành quả đã đạt được.

Hôm 6/6, Nga cho biết trong 3 ngày cuộc phản công, Ukraine đã mất 3.700 binh sĩ và hơn 50 xe tăng, trong khi Nga mất 71 người và 15 xe tăng bị phá hủy, cùng với 210 người bị thương.

Tổ chức nghiên cứu chiến lược và quốc tế ISW (Mỹ) nhận định rằng, các cuộc tấn công của Ukraine tại Zaporizhia có vẻ chưa giúp Kiev giành lại được lãnh thổ.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 9/6 thông báo rằng, lực lượng vũ trang của nước này đang gặp phải "những trận chiến rất khó khăn". Trước cuộc phản công, ông cảnh báo rằng Ukraine có thể phải trả giá để giành chiến thắng và cảnh báo về mức thương vong có thể gia tăng.

CNN trích dẫn lời của 2 quan chức cao cấp Mỹ, cho biết tại một số khu vực phía đông của chiến tuyến, Ukraine đã gặp phải sự kháng cự mạnh mẽ hơn dự kiến từ Nga và gánh chịu tổn thất nặng nề về thiết bị và nhân lực trong quá trình cố gắng xuyên thủng hệ thống phòng thủ của Nga. Theo nguồn tin này, các trận địa mìn của Nga đã khiến Ukraine mất nhiều xe bọc thép và xe tăng.

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (ISW) của Mỹ nhận định rằng, để củng cố phòng tuyến, Nga trong thời gian gần đây đã xây dựng "một trong những hệ thống phòng thủ lớn nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến II". Họ nhấn mạnh rằng khu vực Zaporizhia đã được củng cố mạnh mẽ nhất.

Nga đã xây dựng một hệ thống phòng thủ phức tạp và nhiều tầng bao gồm hàng trăm km chiến hào, dây thép gai, chướng ngại vật chống tăng và các bãi mìn nguy hiểm, cùng với lực lượng bộ binh, pháo binh và nhiều hệ thống vũ khí khác để triển khai tấn công phủ đầu khi cần thiết.

Ngân Ngân

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Từ khóa: Ukraine Nga

Tạp chí Sao

Đọc nhiều nhất