Hậu COVID-19 gây mất thính lực và nhiều triệu chứng khác

08/05/2023 | 10:37

Một số nhà khoa học Australia đang trong quá trình nghiên cứu về những tác động kéo dài do dậu COVID-19 để lại mà người bệnh dễ gặp phải, đặc biệt trong đó bao gồm cả tình trạng mất thính lực.

Chị Kim Gibson sống tại thành phố Adelaide, Nam Australia một năm trước đã mắc COVID-19. Chị xuất hiện các triệu chứng khá nhẹ, bản thân lại là y tá nên chị nghĩ rằng các triệu chứng này sẽ biến mất ngay sau khi khỏi bệnh. Tuy nhiên, chỉ sau vài tuần khi đã âm tính với virus SARS-CoV-2, chị bắt đầu xuất hiện những triệu chứng lạ và rất đáng lo ngại.

Chị Kim Gibson cho biết: "Khi tôi thức dậy, tôi gần như không thể đứng thẳng, cảm giác giống như mình đang ở trên một chiếc thuyền. Trong nhiều tháng, tôi đã phải chịu một số các cơn đau do tai phải bị mất thính lực hoàn toàn, ù tai và kèm thêm cả chóng mặt. Mặc dù đã thử đủ mọi cách, từ  xét nghiệm cho đến chụp cộng hưởng từ để tìm hiểu nguyên nhân xảy ra các tình trạng trên, nhưng cuối cùng nguyên nhân chỉ là các triệu chứng do hậu COVID-19 gây nên”.

Chị Kim Gibson nói: "Tôi thực sự không nghĩ rằng, mình có thể mất thính lực do COVID-19".

Hậu COVID-19 gây mất thính lựcHậu COVID-19 gây mất thính lực

Tiến sĩ Micah Peters công tác tại Đại học Nam Australia, cho biết: "Sương mù não và những mệt mỏi có thể là các tác động lâu dài phổ biến người nhiễm COVID-19, mất thính giác, thính lực dường như ít phổ biến hơn".

Tuy hiếm gặp nhưng các triệu trứng bao gồm cả mất thính giác nhẹ đến sâu, hay chóng mặt và ù tai đều có. Tiến sĩ Micah Peters chia sẻ rằng đến nay vẫn chưa có nhiều kiến thức về những ảnh hưởng kéo dài này. Hy vọng, việc nghiên cứu thực hiện trên ca bệnh của chị Gibson sẽ thành công và mở đường cho những phát hiện mới.

Tại Australia, từ 5 -10% bệnh nhân từng mắc COVID-19 sẽ xuất hiện các triệu chứng hậu COVID-19. Cho đến thời điểm hiện tại, chị Gibson đã lấy lại được thính giác tai phải của mình hoàn toàn. Tuy nhiên, có lẽ chị sẽ khó có thể quên đi thời gian hoảng hoạn ấy.

Phạm Hiền

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Tạp chí Sao

Đọc nhiều nhất