Tổng giám đốc Vietjet Air Nguyễn Thị Phương Thảo

12/01/2023 | 12:50

Bà Phương Thảo - (Nữ tỉ phú Việt Nam) TGĐ Vietjet Air

Nguyễn Thị Phương Thảo được biết tới là một nữ doanh nhân, tỷ phú và là tổng giám đốc của Vietjet Air. Cùng Việt Nam 247 tìm hiểu về tiểu sử và sự nghiệp của nữ tỷ phú Việt Nam này nhé.

Bà Phương Thảo TGĐ Vietjet Air

Bà Phương Thảo - (Nữ tỉ phú Việt Nam) TGĐ Vietjet Air

Tóm tắt về tiểu sử của doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo sinh ngày 07/06/1970 trong một gia đình gốc Thủ đô. Tuổi thơ bà được trải qua vô cùng êm ấm và được hưởng nền giáo dục cùng sự yêu thương của gia đình. Đây có lẽ là mấu chốt truyền động lực giúp bà dám đối mặt và chinh phục với tất cả những thử thách. Khi 17 tuổi bà sang Liên Xô du học chuyên ngành Tài chính với thành tích học tập vượt trội cùng với tài kinh doanh thiên bẩm.

Tiểu sử và sự nghiệp của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo

Tiểu sử và sự nghiệp của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo

Nữ doanh nhân cùng năng lực không giới hạn

Ngay từ khi chỉ mới là sinh viên năm thứ 2 bà đã bắt đầu bước vào thương trường. Tận dụng thời cơ khi các nước Đông Âu khan hiếm hàng tiêu dùng bà bắt đầu kinh doanh từ đó, với các mặt hàng nông sản và điện tử từ châu Á sang Đông Âu. Đồng thời, bà cũng đưa về Việt Nam những sản phẩm mà thị trường nước nhà đang còn thiếu thốn như: thiết bị, phân bón…

Doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo là Cử nhân Kinh tế và Tài chính, Tín dụng – Ngân hàng, Tiến sĩ Kinh tế. Đồng thời, là nữ tỷ phú dollar đầu tiên của Việt Nam được Forbes ghi nhận sau tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Hiện nay, bà đang giữ chức tổng giám đốc của VietJet Air, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị HĐQT Ngân hàng HDBank.

Phần lớn tài sản của bà Thảo đến từ số cổ phần đã niêm yết của Vietjet Air sau khi hãng bay này IPO vào tháng 2/2017.

Dấu mốc đánh dấu sự thành công của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo

Sự thành công của bà Nguyễn Thị Phương Thảo qua từng mốc thời gian

Sự thành công của bà Nguyễn Thị Phương Thảo qua từng mốc thời gian

 • Năm 1988 - 1992: Bà Nguyễn Thị Phương Thảo là sinh viên của Trường ĐH Kinh tế Quốc Dân Phêklanôp tại Liên Bang Nga.
 • Từ những năm 1993 - 1997 bà là sinh viên theo học Học viện Kinh doanh Quốc tế Matxcơva  của Liên Bang Nga
 • Từ 1993 - 1997 bà tiếp tục học Đại học Nghệ thuật hiện đại
 • Từ 1992 - 2007 trở thành phó Chủ tịch của công ty Cổ phần Sovico
 • Từ 2003 - nay: Bà hiện là phó Chủ tịch Thường trực HĐQT - Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh
 • Từ 2005 - nay: Thành viên của ban chấp hành - Hội hữu nghị Việt Nga
 • Từ 1/2005 - 12/2005: Cổ đông đồng thời là sáng lập viên Ngân hàng TMCP Quốc tế
 • Từ 1/2006 - 12/2006: Cổ đông cũng là thành viên của HĐQT tại Ngân hàng TMCP Techcombank
 • Từ 2007 - 10/2008: Doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo trở thành chủ tịch điều hành của công ty Cổ phần Sovico
 • Từ 2007 - nay: doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo giữi chức Phó Chủ tịch HĐQT, TGĐ - Công ty CP Hàng Không VietJet
 • Từ 11/2008 - nay: nữ tỷ phú trở thành Chủ tịch - Công ty Cổ phần Sovico

Sự nghiệp cùng “giấc mơ bay” của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo

Khi khởi nghiệp đầu tiên vốn liếng của bà Thảo lúc bấy giờ chỉ là một chữ tín cùng sức lao động chăm chỉ của bản thân. Để rồi sau này khi nhìn lại mới cảm thấy lúc đó mình đã thật phi thường. 

Quá trình trở thành tỷ phú đô la khi mới chỉ 21 tuổi

Đối với bà Nguyễn Thị Phương Thảo, việc kinh doanh của bà sẽ bắt đầu từ lúc 5h sáng và chỉ kết thúc khi thời gian đã chuyển sang ngày hôm sau đây là việc hết sức bình thường lúc bấy giờ.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo trở thành tỷ phú khi mới 21 tuổi

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo trở thành tỷ phú khi mới 21 tuổi

Chỉ bằng niềm tin mãnh liệt cùng sức lao động cần cù mà sau 3 năm bà đã có 1 triệu USD đầu tiên. Đồng thời, trở thành triệu phú đô la đầu tiên khi tuổi đời còn rất trẻ mới 21 tuổi nhờ vào việc kinh doanh mặt hàng điện tử, thiết bị và cao su tự nhiên. Với số vốn này, bà Thảo bắt đầu chuyển sang kinh doanh những mặt hàng công nghiệp khác như: sắt thép, máy móc, phân bón cùng một số loại hàng hóa khác.

Dù đã nổi tiếng từ khi còn rất trẻ nhưng tên của bà được gắn liền với Vietjet Air. Sau khi trở về Việt Nam, bà góp vốn lập ra Ngân hàng Techcombank và kế tiếp là ngân hàng VIB, hai trong số ngân hàng tư nhân đầu tiên ở Việt Nam. Ngoài ra, nữ tỷ phú còn đầu tư vào bất động sản, sau đó là lĩnh vực hàng không với vị trí Tổng giám đốc của Vietjet Air.

Để xây dựng Vietjet Air phát triển như hiện nay, bà Thảo đã gặp rất nhiều khó khăn khi mới bắt đầu. Ngoài ra, còn phải chịu áp lực cạnh tranh lớn khi đứng cùng các ông lớn như Vietnam Airlines và con mắt nghi ngờ của thị trường. Tuy nhiên, dưới bàn tay lãnh đạo tài tình của bà Nguyễn Thị Phương Thảo Vietjet Air đã phát triển nhanh chóng. Chỉ trong giai đoạn 2014 đến 2016, hãng bay này đã chiếm 29% thị phần.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã giúp Vietjet Air phát triển vượt bậc

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã giúp Vietjet Air phát triển vượt bậc

Ngày 23/5/2016, hãng hàng không VietJet đã ký thỏa thuận với tập đoàn đến từ nước Mỹ để thuê mua 100 chiếc Boeing 737 MAX 200 trị giá 11,3 tỷ USD. Với sự có mặt của Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch nước Trần Đại Quang.
Tính đến năm 2019, Vietjet đã chiếm hơn 40% thị phần nội địa, ghi nhận lãi kinh doanh ngay chỉ  trong năm thứ 2 cất cánh.

Giải thưởng bà Nguyễn Thị Phương Thảo đạt được

 • Vào tháng 11/2018, doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo đã được Tổng thống Singapore Halimah Yacob và Chủ tịch Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN Robert Yap trao cho hai giải thưởng danh giá là Nữ doanh nhân xuất sắc tại khu vực ASEAN và Nữ doanh nhân xuất sắc Việt Nam.
 • Đến tháng 12/2018, trong danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới Forbes đã chính thức vinh danh bà là nữ doanh nhân của Vietjet Air, với vị trí thứ 44, tăng 11 bậc so với bảng xếp hạng năm ngoái.
 • Không những thế năm 2018, Bloomberg đánh giá bà là một trong 50 nhà lãnh đạo tiêu biểu toàn cầu, bên cạnh những nhân vật toàn cầu như: Giám đốc tài chính của Microsoft, Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ, Ngoại trưởng Canada, Tổng thống Nam Phi…

Các giải thưởng mà doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo đạt được

Các giải thưởng mà doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo đạt được

Chỉ là một người phụ nữ nhưng nữ doanh nhân này đã có thể làm được những điều mà ngay cả đàn ông cũng khó lòng sánh kịp. Không có con đường nào trải thảm đỏ để bước đến thành công mà nó chỉ đến khi chính bản thân bạn đặt hết niềm tin và niềm đam mê vào những gì mình đang theo đuổi.

Nếu bạn thắc mắc rằng tại sao người phụ nữ tưởng chừng nhỏ bé Nguyễn Thị Phương Thảo này lại có sức mạnh phi thường đến vậy trong suốt 30 năm kinh doanh thì đó là nhờ vào tinh thần và thái độ làm việc. Với nữ tỷ phú này, sự lạc quan, óc hài hước chính là liều thuốc tinh thần giúp bà vượt qua mọi thử thách trong cuộc sống

Nga

Kiến Trúc

Ngắm nhìn những công trình Pháp cổ mới được tu sửa tại Hà Nội

Kể từ năm 2019 đến nay, UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã tập trung kinh phí cũng như nguồn lực ...

Mỹ Thuật

Tranh "Ngũ vương túy quy" đạt mức 38 triệu USD

Bức tranh "Ngũ vương túy quy" của họa sĩ thời Nguyên Nhâm Nhân Phát đã có những lịch sử ...

Lịch Sử

Vẻ đẹp của Hà Nội qua những góc nhìn ống kính

Mảnh đất thủ đô yêu dấu đã in hằn trong trái tim của biết bao con người, là nơi nuôi dưỡng ...