Chủ tịch Cà Phê Trung Nguyên - Đặng Lê Nguyên Vũ

13/01/2023 | 09:34

Đặng Lê Nguyên Vũ - Chủ tịch cà phê Trung Nguyên

Vụ ly hôn nghìn tỷ khép lại, cái tên Đặng Lê Nguyên Vũ vẫn được rất nhiều người chia sẻ trên MXH. Nhưng trước đó, liệu có ai biết đến con đường chinh phục giấc mơ cà phê Trung Nguyên của ông. Liệu cà phê Trung Nguyên có phải thứ để chúng ta về con người vĩ đại này? Hãy cùng Ngôi Sao Việt tìm hiểu tiểu sử của Đặng Lê Nguyên Vũ trong trong bài viết dưới đây.

Đặng Lê Nguyên Vũ Trung Nguyên

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ chủ tịch cà phê Trung Nguyên

Tóm tắt tiểu sử Đặng Lê Nguyên Vũ đầy đủ nhất?

Đặng Lê Nguyên Vũ được công nhận là “ông vua cà phê Việt” và là “linh hồn” cho thương hiệu cà phê Trung Nguyên. Ông là người khai sáng triết lý cà phê và nâng tầm ý nghĩa kinh doanh lên một giá trị mới. Dưới đây là một số thông tin chi tiết về ông:

Thông tin chi tiết về Đặng Lê Nguyên Vũ mới nhất

 • Tên thật của ông: Đặng Lê Nguyên Vũ
 • Ngày sinh: 10 tháng 2 năm 1971 (52 tuổi)
 • Quê quán: TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam
 • Nơi cư trú: TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk và TP. Hồ Chí Minh
 • Nghề nghiệp: Doanh nhân trẻ
 • Chức vụ: Ông là nhà sáng lập, chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Trung Nguyên của Việt Nam.
 • Danh hiệu của ông: Vua Cà phê Việt Nam
 • Đặng Lê Nguyên Vũ theo đạo gì? Từ trước đến nay ông đạo Phật
 • Vợ của ông là: Bà Lê Hoàng Diệp Thảo (kết hôn từ năm 1998 – 2019)
 • Con cái của ông lần lượt là: 
 • Con cả: Đặng Lê Trung Nguyên
 • Con thứ hai: Đặng Lê Bình Nguyên
 • Con thứ ba: Đặng Lê Thảo Nguyên
 • Con thứ tư: Đặng Lê Tây Nguyên
 • Theo giới doanh nhân tại phương Tây, Đặng Lê Nguyên Vũ tài sản có thể lên đến 100 triệu USD.

Sự nghiệp của ông vua cà phê nước Việt

Năm 1981 bố của ông gặp trọng bệnh, gia cảnh sa sút, trong ông dần hình thành ý chí làm giàu trong con người ông.

Năm 1992, ông nhập học khoa Y của trường đại học Tây Nguyên. Thời đó, ông vừa đi học ông, vừa đi làm kiếm sống.

Năm 1996, ông hợp tác cùng với 3 người bạn lập nên “Hàng cà phê Trung Nguyên ”. Thời đó chỉ là một cơ sở rang xay cà phê với diện tích vỏn vẹn vài m2 cùng chiếc máy rang bằng tay cũ kỹ. 

Sự nghiệp của ông vua cà phê Việt có gì khác biệt

Sự nghiệp của ông vua cà phê Việt có gì khác biệt

Năm 1998, công ty Trung Nguyên lần đầu tiên mở riêng quán cà phê ở TP Hồ Chí Minh. Nơi này được nói đến như một doanh nghiệp đầu tiên kinh doanh mô hình nhượng quyền thương hiệu. Từ đó, dần xuất hiện các quán cà phê nhượng quyền thương hiệu Trung Nguyên.

Từ những năm 2000, thương hiệu Trung Nguyên và cái tên Đặng Lê Nguyên Vũ bắt đầu được nhiều người chú ý đến.

Năm 2005, cà phê Trung Nguyên được coi là nhà chế biến cà phê lớn nhất Việt Nam. Nó vượt qua tất cả các đối thủ trong và ngoài nước. Cà phê Trung Nguyên là nơi được Bộ Ngoại giao Việt Nam chọn làm Đại Sứ ngoại giao văn hóa và còn được chọn làm quà tặng cho nhiều nguyên thủ quốc gia.

Đặng Lê Nguyên Vũ thời trẻ gian nan như thế nào?

Đặng Lê Nguyên Vũ sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo tại Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Đến năm 1979, ông Vũ cùng cả gia đình di cư đến huyện miền núi M'đrăk, thuộc tỉnh Đắk Lắk. 

Ông tâm sự: “Năm bố tôi bị bệnh, gia cảnh sa sút chạy vạy khắp trong dòng tộc mà không kiếm đủ 2 triệu đồng cho ông chữa bệnh!”. Ý chí làm giàu cũng được hình thành từ đây.

Khi Việt Nam bước vào thời kỳ đổi mới năm 1986, ông lúc đó còn là một học sinh phổ thông ngày ngày còn phải bẻ ngô, chăm đàn lợn và giúp mẹ đóng gạch.

Tuy vậy, ông lại là một học sinh có thành tích nhất nhì trường. Năm 1990, ông đỗ vào trường Đại học Y Tây Nguyên, để có tiền cho ông lên thành phố ăn học, mẹ ông đã phải bán đi rất nhiều lúa và nhiều thứ khác trong nhà.

Khi đang học năm thứ ba, Đặng Lê Nguyên Vũ khởi nghiệp quyết định bỏ học không theo ngành y. Ông chia sẻ: “Mẹ ông đã khóc gần như hết nước mắt khi tôi quyết định bỏ học. Nhiều bạn bè bảo tôi không bình thường, chỉ có ba người bạn thực sự hiểu và chia sẻ với những điều tôi nghĩ – đó chính là không chấp nhận “ngủ trong giường chiếu hẹp và mơ những giấc mơ con”. Đám bạn đó, đã vét hết tiền trong túi nhét cho tôi được khoảng gần 100.000 đồng.”

Đặng Lê Nguyên Vũ thời trẻ đã gặp những thử thách như thế nào?

Đặng Lê Nguyên Vũ thời trẻ đã gặp những thử thách như thế nào?

Nhưng thật không may, người chú đã ném trả tôi về Đắk Lắk bằng chiếc vé máy bay kèm theo câu nói “học cho xong đi đã”.

Ông cùng 3 người bạn cùng phòng mua một lò rang cà phê. Tham khảo tại Tuy Hoà bí quyết rang xay cà phê. Khởi đầu cũng không thuận lợi rồi cuối cùng cũng có người đặt vài ba ký. Logo thời đấy là một hình ảnh mũi tên chĩa thẳng lên trời, chỉ đơn giản là thế nhưng lại chứa đựng bao nhiêu khát vọng của ông.

Năm 1996, ông quyết định “bung ra”, khai trương hãng cà phê Trung Nguyên bảng hiệu ở cây số 3 tại TP Buôn Ma Thuột.

Ngày 20/08/1998 Đặng Lê Nguyên Vũ cùng những người bạn của mình khai trương quán cà phê đầu tiên tại 587 Nguyễn Kiệm thuộc quận Phú Nhuận. Ông mở theo hình thức phục vụ uống cà phê miễn phí trong 10 ngày. Cũng nhờ đó mà quán của ông dần được nhiều người biết đến.

Đặng Lê Nguyên Vũ và vợ nội chiến như thế nào?

Đặng Lê Nguyên Vũ suốt cuộc đời không ngừng phấn đấu và sống cùng với tình yêu mãnh liệt với “đạo cà phê”, khát vọng cống hiến cho đất nước và gặt hái được nhiều thành công vang dội. Tuy thương trường ông là một anh hùng “bất phục” nhưng trong hôn nhân ông lại là một vị “bại tướng” trước người vợ đã hơn 20 năm chung sống.

Sự việc bắt đầu vào tháng 05/2016, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã gửi đơn kiến nghị đến UBND tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy tỉnh Bình Dương. Với đề nghị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký DN của Công ty CP cà phê hòa tan Trung Nguyên ngày 21/04/2016. Tuy nhiên, Giấy chứng nhận này đã được thay đổi tên người đại diện theo pháp luật, thay từ bà Lê Hoàng Diệp Thảo sang ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Kết quả giải quyết của Tòa án nhân dân tối cao, yêu cầu của bà Thảo đã được chấp thuận.

Về phía mình, ông Vũ cũng gửi đơn kiện bà Thảo đã chiếm đoạt con dấu và giấy chứng nhận đăng ký DN của Công ty cổ phần Đầu tư Trung Nguyên (TNH) cùng các công ty con thuộc riêng Tập đoàn Trung Nguyên.

Ông đã yêu cầu bà Thảo chấm dứt hành vi tự ý đóng dấu lên chữ ký của người không có thẩm quyền tại TNH. Đồng thời, chấm dứt hành vi nhân danh TNH để thực hiện những công việc không thuộc thẩm quyền. Ngày 21/03/2018, Tòa Kinh tế TP. HCM trong phiên xét xử sơ thẩm cũng đã đồng ý chấp thuận yêu cầu của ông Vũ.

Sau tin đồn, Đặng Lê Nguyên Vũ ly hôn đến nay vợ ông đã rút lại đơn ly hôn và nung nấu giấc mơ cùng ông “quay về một nhà”. Về phía mình, ông Vũ cũng nêu rõ: bà Lê Hoàng Diệp Thảo là người gây ra nhiều tội lỗi và bà cần phải “sám hối” mới hết tội. Chính vì vậy, ngay cả khi bà Thảo muốn rút lại đơn ly hôn, ông Vũ cũng không đồng ý. Ông một mực kiên quyết muốn cuộc hôn nhân này nhất định phải chấm dứt.

Đặng Lê Nguyên Vũ giờ ra sao sau khi ly hôn?

Sau khi ly hôn, Đặng Lê Nguyên Vũ lựa chọn lui về ở ẩn. Ông không còn xuất hiện trước truyền thông cũng như không có bất kỳ hoạt động nào gây thêm sự chú ý.

Đặng Lê Nguyên Vũ và vợ trong vụ ly hôn

Đặng Lê Nguyên Vũ và vợ trong vụ ly hôn

Thành tựu mà Đặng Lê Nguyên Vũ đã đạt được 

Những gì mà Đặng Lê Nguyên Vũ đã làm cho Trung Nguyên nói riêng và cà phê Việt Nam nói chung đều rất đáng để ngưỡng mộ. Ông đã rút ngắn dần khoảng cách giữa cà phê Việt cùng với các quốc gia khác trên thế giới. Ông đã giúp nhiều người dân trên thế giới có được cơ hội thưởng thức sản phẩm cà phê chất lượng, cùng hương vị thơm ngon khó cưỡng. Dưới đây là một số thành tựu mà Đặng Lê Nguyên Vũ đạt được trong suốt những năm qua:

 • Năm 2007, Đặng Lê Nguyên Vũ được chủ tịch nước trao tặng huân chương lao động hạng III. Đồng thời, thủ tướng chính phủ đã trao tặng bằng khen cho DN “Có thành tích nhiều năm được bình chọn cho danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao, góp phần vào sự nghiệp xây dựng XHCN và bảo vệ tổ quốc”
 • Cũng vào năm 2027, tại cuộc bình chọn HVNCLC 2007 đơn vị của ông được chọn là sản phẩm đứng đầu ngành thức uống không cồn.
 • Cà phê Trung Nguyên đạt danh hiệu 8 năm liền Hàng Việt Nam chất lượng cao (2000 – 2007).
 • Hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam trao tặng giải thưởng Sao Vàng Đất Việt năm 2003 và 2005.
 • Đạt giải thưởng nhà DN trẻ xuất sắc nhất ASEAN do hiệp hội những nhà doanh nghiệp Đông Nam Á trao tặng vào năm 2004.
 • Ông Đặng Lê Nguyên Vũ được trao tặng giải thưởng Sao Đỏ của Hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam vào năm 2000.
 • Cà phê Trung Nguyên là doanh nghiệp cà phê duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ EUREPGAP do Institute for Marketecology tổ chức năm 2005.

Hy vọng qua bài viết mà Ngôi Sao Việt đã chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc có thể hiểu thêm phần nào về vị doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ tài ba này. Ông chính là một trong những người đã và đang góp phần giúp cho thị trường cà phê Việt có thể sánh vai với những quốc gia lớn khác trên thế giới nhờ những thành tích rất đáng tự hào. Theo dõi những bài viết hấp dẫn khác về doanh nhân và các doanh nghiệp trên website của chúng tôi nhé.

Phạm Hiền

Kiến Trúc

Ngắm nhìn những công trình Pháp cổ mới được tu sửa tại Hà Nội

Kể từ năm 2019 đến nay, UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã tập trung kinh phí cũng như nguồn lực ...

Mỹ Thuật

Tranh "Ngũ vương túy quy" đạt mức 38 triệu USD

Bức tranh "Ngũ vương túy quy" của họa sĩ thời Nguyên Nhâm Nhân Phát đã có những lịch sử ...

Lịch Sử

Vẻ đẹp của Hà Nội qua những góc nhìn ống kính

Mảnh đất thủ đô yêu dấu đã in hằn trong trái tim của biết bao con người, là nơi nuôi dưỡng ...