Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai - Đoàn Nguyên Đức

12/01/2023 | 22:35

Ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) - Chủ Tịch Hoàng Anh Gia Lai

Ông Đoàn Minh Đức được biết đến nhiều với biệt danh “bầu Đức”, vì những cống hiến của ông đối với nền bóng đá nước nhà. Bên cạnh đó, trong một thời gian ngắn bầu Đức đã giúp HAGL có những bước phát triển vượt bậc. Tuy nhiên, ít ai biết được những thăng trầm mà ông đã phải trải qua trong sự nghiệp. Cùng Việt Nam 247 tìm hiểu xem ông Đoàn Nguyên Đức là ai qua bài biết dưới đây nhé.

Đoàn Nguyên Đức Hoàng Anh Gia Lai

Ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ Tịch tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai

Đôi nét về ông Đoàn Nguyên Đức

Đoàn Nguyên Đức sinh năm bao nhiêu? Là một câu hỏi được nhiều chú ý, bởi vẻ ngoài của ông còn khá trẻ với tuổi thật của mình.

Ông sinh ngày 6 tháng 12 năm 1962 và được biết đến với cái tên Bầu Đức hoặc Đoàn Nguyên Đức Hoàng Anh Gia Lai. Hiện tại, ông là Chủ tịch của câu lạc bộ đá bóng trẻ HAGL.

Ông sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo tại xã Nhơn Mỹ, An Nhơn, Tỉnh Bình Định. Ông là người con thứ 2 trong gia đình đông con. Bố của ông là Đoàn Tiến Quyết, mẹ là bà Nguyễn Thị Thơm.

Đoàn Nguyên Đức tiểu sử

Đoàn Nguyên Đức tiểu sử

Khi mới 3 tuổi, ông theo gia đình chuyển lên An Phú, Pleiku, Gia Lai định cư. Vì nhà nghèo nên từ nhỏ ông đã phải làm nhiều công việc khác nhau để trang trải cuộc sống.

Thế nhưng, Bầu Đức có niềm đam mê với bóng đá từ nhỏ và còn là một tiền đạo xuất sắc. Vì nghèo không có điều kiện theo đuổi đam mê đá bóng, thay vì nản lòng ông đã khởi xướng cho các bạn đồng trang lứa cùng thi đấu. Cũng chính niềm đam mê với đá bóng, sau này bầu Đức đã đồng sáng lập lên lò đào tạo Hoàng Anh Gia Lai ngày nay.

Gia đình của ông Hoàng Nguyên Đức

Mặc dù nổi tiếng trên thương trường và bóng đá, thế nhưng chuyện về gia đình bầu Đức lại rất kín tiếng, đặc biệt là vợ ông - bà Hoàng Thị Ngọc Bích. Hiện tại, bà không sở hữu cổ phần trong tập đoàn của gia đình mình và đang sống tại Singapore cùng 3 người con.

Cả ba người con của ông đều đang học tập và làm việc ở Singapore. Trong đó, con gái cả của bầu Đức hiện đang làm việc tại một ngân hàng nước ngoài. Ông Đoàn Nguyên Đức cũng đã từng chia sẻ: “Vợ tôi phải toàn tâm toàn ý chăm sóc cho các con”. Do đó, vợ của bầu Đức hiếm khi xuất hiện trước công chúng.

Bầu Đức rất kín tiếng trong chuyện gia đình

Bầu Đức rất kín tiếng trong chuyện gia đình

Nhưng thăng trầm trong sự nghiệp của Bầu Đức

Bầu Đức được biết đến là một doanh nhân thành đạt, với những thành tựu đáng mơ ước của mọi người. Thế nhưng, để có được sự thành công như hôm nay, ông đã trải qua không ít thăng trầm.

Con đường khởi nghiệp

Ông Đoàn Nguyên Đức khởi nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh bằng cách đi thi đại học, tuy nhiên ông đều trượt sau 4 lần thi. Bầu Đức đã từng chia sẻ: “Khi con đường học vấn không mỉm cười với bạn, thì nên chọn lối đi khác. Mọi con sông đều dẫn ra biển lớn và mọi con đường cũng đều chia thành nhiều lối rẽ khác nhau”.

Với ý chí vươn lên của mình, ông Đoàn Nguyên Đức quyết tâm khởi nghiệp bằng một phân xưởng mộc. Lúc đó xưởng của ông chủ yếu đóng bàn ghế cho học sinh ở xã. Sau khi ổn định, ông tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh sang sản xuất nội thất và các lĩnh vực khác.

Vào năm 1993, ông mở xí nghiệp tư nhân lấy tên là Hoang Anh Pleiku. Nhưng đến năm 2006, cơ sở này lại chính thức đổi tên thành Công ty Cổ Phần Hoàng Anh Gia Lai và kinh doanh nhiều lĩnh vực khác nhau như: khai thác gỗ, cao su, khoáng sản và bóng đá.

Đến năm 2008, Hoàng Anh Gia Lai của ông bắt đầu niêm yết chứng khoán tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thành Phố Hồ Chí Minh (HoSE) lấy mã là HAG. Tổng vốn hóa thị trường của Tập đoàn Hoàng Anh đạt mức 22.524,090 tỷ đồng.

Con đường khởi nghiệp của ông Đoàn Nguyên Đức

Con đường khởi nghiệp của ông Đoàn Nguyên Đức

Đứng trước nguy cơ bị phá sản

Năm 2007 - 2008, Bầu Đức ngay khi rót vốn đầu tư thì giá cao su liên tục lao dốc, không còn giá còn 2.500-3.000 USD/tấn như ông đã dự tính trước đó. Không chỉ thất bại ở thị trường cao su, ông Đoàn Nguyên Đức cũng đã “nếm quả đắng” tại vĩnh vực mía đường.

Cuối tháng 9 năm 2018, doanh nghiệp của ông dần dìm vào các khoản nợ sau 10 năm niêm yết giá cổ phiếu. Lúc đó, HAG có hơn 21.000 tỷ nợ vay trong đó gồm 5.790 tỷ đồng vay ngắn hạn và khoảng 15.270 tỷ đồng vay dài hạn.

Những ảnh hưởng xấu từ kinh doanh đã khiến cổ phiếu 2 doanh nghiệp của bầu Đức liên tục bị rớt giá trên sàn chứng khoán. Từ 40.000 đồng (giá điều chỉnh) vào năm 2010 xuống còn quanh mức 4.000 đồng/cp.

Chủ tịch Thaco bắt tay nâng đỡ

Ngay lúc Hoàng Anh Gia Lai đứng trước nguy cơ phá sản, ông Trần Bá Dương - Chủ tịch tập đoàn ô tô Thượng Hải dã bắt tay hợp tác với bầu Đức.

Thông qua lần hợp tác này đã giúp công ty của ông Đoàn Nguyên Đức sớm hoàn thành dự án bất động sản tại Myanmar theo như cam kết. Sau khi ký kết xong chiến lược, Thaco đã đưa nhân sự vào một số vị trí chủ chốt tại doanh nghiệp của bầu Đức. Mặt khác, các lãnh đạo tại HNG và HAGL được thay thế bởi nhân sự từ Thaco. Hơn 1 năm hợp tác cùng ông Trần Hoàng Dương, doanh nghiệp của bầu Đức đã mang lại nhiều kết quả tích cực.

Sự giúp đỡ từ chủ tịch Thaco - ông Trần Bá Dương

Sự giúp đỡ từ chủ tịch Thaco - ông Trần Bá Dương

Người hùng thầm lặng của bóng đá Việt Nam - Bầu Đức

Không chỉ thành công trong giới nông nghiệp và bất động sản, bầu Đức còn là “người hùng” thầm lặng của đội tuyển bóng đá Việt Nam. Ông chính là người sáng lập ra Học viện HAGL Arsenal JMG - là trường đào tạo bóng đá đầu tiên của Việt Nam.

Cuối năm 2017, ông đã phải mất 3 lần sang Hàn Quốc để mời được HLV Park Hang-seo về Việt Nam. Nhờ đó, bóng đá Việt Nam đã có bước ngoặt vô cùng lớn.

Mặc dù, sau đại hội VFF khóa VII, bầu Đức không còn làm việc tại LĐBĐ Việt Nam. Nhưng ông vẫn sẵn sàng bỏ cả tỷ đồng để hỗ trợ VFF trả lương cho HLV Park Hang-seo. Từ đó có thể thấy được sự hy sinh cho nền bóng đá nước nhà của bầu Đức là vô cùng to lớn.

Đoàn Nguyên Đức tạo bước ngoặt lớn trong nền bóng đá Việt Nam

Tạo bước ngoặt lớn trong nền bóng đá Việt Nam

Lợi nhuận hiện tại của Hoàng Anh Gia Lai là bao nhiêu?

Cụ thể tổng doanh thu cả năm 2022 của HAGL đã đạt hơn 4.500 tỷ đồng. Trong đó chăn nuôi đạt 1.620 tỷ đồng, trái cây 2.277 tỷ đồng, các ngành phụ khác 677 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế cả năm đạt 1,181 tỷ đồng.

Với kết quả kinh doanh năm 2022 tăng gấp 10 lần năm ngoái, HAGL lần đầu tiên sau nhiều năm đã đạt được mức lợi nhuận khủng trên 1000 tỷ đồng.

Ngày 4/1/2023, HAGL của ông Đoàn Nguyên Đức công bố lộ trình thanh toán trả lãi trái phiếu. Trong đó, tập đoàn sẽ thu hồi nợ từ Công ty Nông nghiệp Quốc tế HAGL và thanh lý một số tài sản sinh lời để trả gốc, lãi trái phiếu trong năm 2023 này.

Mục tiêu “xóa nợ” của bầu Đức

Mục tiêu “xóa nợ” của bầu Đức

Những thông tin liên quan đến ông Đoàn Nguyên Đức đã được Việt Nam 247 cung cấp trong bài viết trên. Hãy thường xuyên truy cập danh mục Tạp chí Doanh nhân để biết thêm nhiều tin tức mới nhất về giới kinh doanh nhé.

Dung

Kiến Trúc

Ngắm nhìn những công trình Pháp cổ mới được tu sửa tại Hà Nội

Kể từ năm 2019 đến nay, UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã tập trung kinh phí cũng như nguồn lực ...

Mỹ Thuật

Tranh "Ngũ vương túy quy" đạt mức 38 triệu USD

Bức tranh "Ngũ vương túy quy" của họa sĩ thời Nguyên Nhâm Nhân Phát đã có những lịch sử ...

Lịch Sử

Vẻ đẹp của Hà Nội qua những góc nhìn ống kính

Mảnh đất thủ đô yêu dấu đã in hằn trong trái tim của biết bao con người, là nơi nuôi dưỡng ...