NASA phóng tàu tên lửa đến tiểu hành tinh mang trị giá 10 tỷ tỷ USD

14/10/2023 | 12:17

Hôm 13/10, tàu vũ trụ Psyche của NASA đã được phóng lên không gian từ bệ phóng 39A tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy (KSC) của NASA. Lần này, con tàu thăm dò này đã sử dụng tên lửa Falcon Heavy của SpaceX để cất cánh. Đây là nhiệm vụ đầu tiên của tên lửa Falcon Heavy tham gia trong một nhiệm vụ liên hành tinh của NASA.

Lễ cất cánh diễn ra vào 22h19 ngày 13/10 theo giờ Hà Nội. Tên lửa Falcon Heavy đã khai hỏa tất cả 27 động cơ Merlin ở tầng thứ nhất, tạo ra lực đẩy lên tới 22,2 triệu Newton, đưa tàu vũ trụ Psyche bay lên không trung. Tàu này sẽ thực hiện một hành trình dài 3,5 tỷ km tới tiểu hành tinh cùng tên là Psyche. Psyche là một thiên thể kim loại lớn nằm trong vùng đai tiểu hành tinh chính, giữa quỹ đạo của sao Hỏa và sao Mộc.

Sau khoảng 2,5 phút kể từ thời điểm cất cánh, tầng đẩy phụ của Falcon Heavy tắt động cơ và tách khỏi tầng lõi ở giữa, rồi quay trở lại Bãi biển Space Coast ở Florida để hạ cánh. Sau khoảng 4 phút sau cất cánh, tầng lõi của Falcon Heavy tắt các động cơ ở tầng đầu tiên và tách khỏi tầng thứ hai, chở theo Psyche trên đường đạt vận tốc cần thiết để thoát khỏi quỹ đạo Trái Đất. Thay vì hạ cánh như thông thường, tất cả nhiên liệu còn lại trong tầng lõi được dùng để đảm bảo Psyche theo đúng lộ trình của nhiệm vụ. Phần lõi của tên lửa chưa từng bay trước đây sẽ rơi xuống biển.

nasa phóng tàu đến tiểu hành tinh trị giá 10 tỷ tỷ USDNasa phóng tàu đến tiểu hành tinh trị giá 10 tỷ tỷ USD

Khoảng 8 phút sau cất cánh, tầng đẩy phụ của Falcon Heavy bắt đầu đốt động cơ để hạ cánh. Khoảng 15 giây sau, chúng hạ cánh tại Bãi hạ cánh 1 và 2 của SpaceX, cách bệnh phóng 39A vài kilomet, tạo ra 4 tiếng nổ siêu thanh liên tiếp truyền xa hàng kilomet khắp Space Coast.

Psyche sẽ tiến vào quỹ đạo tiểu hành tinh 16 Psyche vào tháng 7/2029 sau một hành trình dài 3,5 tỷ km, tận dụng năng lượng hấp dẫn của sao Hỏa và sẽ dành 21 tháng để lập bản đồ và nghiên cứu bề mặt tiểu hành tinh. 16 Psyche là một trong 9 tiểu hành tinh giàu kim loại trong hệ Mặt Trời, và nó được ước tính có giá trị khoảng 10 tỷ USD. Nó cũng được coi là mảnh nhỏ còn lại của lõi của một tiền hành tinh cổ đại, và nghiên cứu về nó có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về quá trình hình thành của các hành tinh. Psyche cũng là tàu vũ trụ đầu tiên của NASA được trang bị động cơ đẩy hiệu ứng Hall, mà hoàn toàn phụ thuộc vào năng lượng Mặt Trời để thúc đẩy và hoạt động.

Phạm Hiền

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Từ khóa: NASA tàu vũ trụ

Tạp chí Sao

Đọc nhiều nhất