100 nghìn tỷ đồng bí mật rời SCB qua lời khai bà Trương Mỹ Lan

11/03/2024 | 15:56

Hôm nay, tại Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, phiên tòa xét xử Trương Mỹ Lan - cựu chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát - và 85 bị cáo khác đã tiếp tục với những cáo buộc liên quan đến sai phạm tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các tổ chức có liên quan.

Các cáo trạng đề cập đến việc Trương Mỹ Lan chỉ đạo lái xe (Bùi Văn Dũng) vận chuyển số tiền lên đến 108.878 tỷ đồng và 14.7 triệu USD từ SCB về Tập đoàn Vạn Thịnh Phát hoặc các địa điểm khác. Số tiền này được ghi nhận là giải ngân cho cá nhân và pháp nhân theo các phương án vay vốn, và sau đó được chuyển qua tài khoản của 483 cá nhân và 450 pháp nhân.

100 nghìn tỷ đồng bí mật rời SCB qua lời khai bà Trương Mỹ Lan

Hình ảnh bà Trương Mỹ Lan tại tòa

Theo cáo trạng, dòng tiền này đã được Trương Mỹ Lan sử dụng để trả nợ mua bất động sản, mua cổ phần dự án và cho các mục đích cá nhân khác. Tuy nhiên, bị cáo đã phủ nhận những cáo buộc này tại phiên tòa.

Ngoài ra, lái xe Bùi Văn Dũng, theo chỉ đạo của Trương Mỹ Lan, đã vận chuyển số tiền lớn từ SCB về Tập đoàn Vạn Thịnh Phát hoặc các địa điểm khác, với các địa điểm như Hầm B1, Tòa nhà Sherwood được đề cập. Bị cáo Lan khẳng định rằng số tiền này không phải là của SCB mà là để trả nợ các dự án mà SCB đã mượn cơ cấu trước đó và chưa trả.

Trương Mỹ Lan cũng lên tiếng tại tòa, bảo vệ bản thân bằng việc nói rằng tài xế nhận tiền và đi đến các địa điểm như tầng hầm của Sherwood và Vạn Thịnh Phát, không phải đến nhà riêng của bà. Bà Lan cũng nhấn mạnh rằng địa chỉ 127 Pasteur chỉ là căn hộ cho thuê chứ không phải nhà riêng của mình.

Trên hết, trong quá trình xét xử, bị cáo Lan cho rằng SCB thực hiện đề án giao dịch lớn, và vì vậy bà phải huy động mọi người quen để thực hiện giao dịch qua SCB. Bà Lan nhấn mạnh rằng số tiền không phải là của SCB mà là để trả nợ, chủ yếu là các khoản nợ từ các chủ dự án mà SCB đã mượn cơ cấu trước đó và chưa trả.

Tòa án tiếp tục phiên xử chiều nay với phần xét hỏi của Đại diện Văn phòng Kiểm sát.

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Tạp chí Sao

Đọc nhiều nhất