Phụ huynh tố cáo Trường Leo De Vinci vô trách nhiệm, yếu kém chuyên môn

05/04/2023 | 10:32

Phụ huynh có con theo học tại trường Leo De Vinci bị ngã gãy xương chày, có mảnh vỡ ở xương chân trái. Tuy nhiên, người này cho biết, nhà trường không có trách nhiệm, loanh quanh đổ lỗi, yếu kém chuyên môn…

Bài đăng trên facebook cá nhân của phụ huynh đã có nhiều lượt chia sẻ và sự quan tâm của cộng đồng. Cùng Vietnam247.vn theo dõi diễn biến cụ thể và đợi chờ câu trả lời từ phía nhà trường.

Phụ huynh tố cáo Trường Leo De Vinci vô trách nhiệm, yếu kém chuyên môn

Phụ huynh tố cáo Trường Leo De Vinci vô trách nhiệm, yếu kém chuyên môn

Phụ huynh tố học sinh đi học bị chấn trương, nhà trường không nhận lỗi

Những chia sẻ từ tài khoản Facebook Phượng Hoa Nguyễn nguyên văn như sau:

“Bé nhà mình 2 tuổi rưỡi, học trong lớp thì ngã, bé đang điều trị gãy xương chày, có mảnh vỡ ở xương chân trái. Mình chia sẻ những thông tin này vì quá đau lòng với chấn thương nặng và di chứng kéo dài của con. Đồng thời, mình cũng quá bức xúc và mệt mỏi với cách xử lý coi thường sức khỏe, sinh mạng của trẻ cũng như sự yếu kém chuyên môn, loanh quanh đổ lỗi, né tránh trách nhiệm bằng cách che giấu chứng cứ camera, không thừa nhận lỗi. Điều này gây thêm nỗi đau và ức chế cho gia đình mình suốt gần 2 tháng qua.

Bé trai 2 tuổi chấn thương tại trường mẫu giáo

Bé trai 2 tuổi chấn thương tại trường mẫu giáo

Trường của con theo học là Leo De Vinci có địa chỉ tại cơ sở 1&2  số 68-69 Biệt thự TT4, TP Giao lưu (Green Star), P.Cổ Nhuế 1, Q. B.Từ Liêm, Hà Nội. Trường Leo De Vinci cũng có cơ sở khác tại Biệt thự số 8 và 12A KĐT Hateco Xuân Phương, Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội. 

Đầu tiên mình xin cảnh báo các phụ huynh có ý định gửi con vào những trường đang dựng mác Hệ thống giáo dục có chuẩn đầu ra Mỹ, chuẩn quốc tế v.v..  như cách LEO DE VINCI quảng cáo. Khi xảy ra vụ việc con bị tai nạn tại lớp, nằm một chỗ gần 2 tháng thì mình mới ngã ngửa. 

Trường Leo De Vinci không sơ cứu khi con mình khi bị tai nạn

Trường học không có phòng y tế, không có nhân viên y tế để liên lạc hay xử lý hôm con bị ngã. Hay như lời lèo lái, cô Tracy Nguyễn (Nguyễn Thị Trà) có nói là cô giáo KHÔNG ĐƯỢC PHÉP sơ cứu khi nghi trẻ tổn thương xương, bên trong??? Cô Thủy quản lý nói là: Em thấy cô Chủ nhiệm gọi bố mẹ rồi nên em không làm gì! Cô Lan Anh chủ nhiệm thì trả lời câu hỏi của mẹ: "Sao cô không sơ cứu cho con": "Thật sự việc xảy ra quá nhanh, cô không kịp nghĩ gì ạ." Rồi "Con tự ngã, trật cổ chân, cái hạn, năm tuổi của con đấy".

Trường Leo De Vinci không đưa trích xuất camera

Lúc con ngã ở lớp, lấy lý do dung lượng thấp, bị ghi đè nên trường không cho trích xuất camera. Sự việc xảy ra thứ 6, ngày thứ 2 nhà mình thấy con sốt mãi ko hết, chân thấy bầm thì mang đi chụp X Quang phát hiện con gãy xương, vỡ mảnh rất nặng, yêu cầu xem camera thì các cô nói quá 3 ngày không xem được Camera.

Leo De Vinci treo biển tên một kiểu, biên bản vụ việc ghi tên khác

Gần 20 biển bảng và Phiếu thu học phí đề là Hệ thống Giáo dục Leo De Vinci. Thế nhưng biên bản có yêu cầu bố mẹ ký nhận con tự ngã mới đền bù lại ghi tên trường là Nhóm trẻ Ngôi Nhà Xanh 1?

Trường Leo De Vinci  làm việc dưới tên Ngôi nhà xanh 1

Trường Leo De Vinci  làm việc dưới tên Ngôi nhà xanh 1

Đại diện trường nói tài chính khó khăn, không thể đảm bảo an toàn 100%

Cơ sở vật chất không duy tu, trẻ ngã trên sàn lớp, nhưng địa diện nhà trường nhất quyết khẳng định là con tự ngã. Cô Lê Thị Hà (Lê Ngân Hà) đại diện trường khi họp lần 1 ngày 9/3 đã liên tục lấy lý do Covid tài chính trường khó khăn nên “không thể đảm bảo an toàn 100%. Điều này khiến mình và ông xã đã phải nhắc trường rằng nếu cứ trình bày quan điểm đó thì đừng kinh doanh giáo dục. Bởi sẽ còn khiến nhiều đứa trẻ gặp rủi ro như con mình.

Hành xử thiếu nhân văn

Quan điểm xử lý vụ việc của nhà trường không đặt đứa trẻ bị tai nạn, không đặt quy trình xử lý trong tai nạn và sau tai nạn của trường sai sót làm làm căn cứ để xác nhận  quan điểm làm việc theo pháp luật. Nhà trường liên tục gài gia đình, khiến gia đình phải nghe những xảo biện gây thêm bức xúc và mệt mỏi. Trong hai lần họp gần nhất, các cô cho gia đình chờ đợi tổng cộng gần 1 giờ đồng hồ. Bố mẹ gửi con gãy chân ở nhà ông bà, ngồi chờ đợi họp còn cả 2 lần để đợi các cô đi ăn sáng.

Đẩy sự việc theo hướng khác

Trước mặt gia đình ở tất cả các cuộc họp thì nhà trường đều nói “đồng hành xử lý”. Tuy nhiên, khi gia đình gửi đơn khiếu nại ở Phường Cổ Nhuế 1 lúc việc xảy ra hơn 1 tháng thì nhà trường đã trình bày chưa đúng, chưa đủ sự việc. Bên cạnh đó còn có những nội dung bóp méo sự thật, vu cho gia đình là “đòi khoản bồi thường cao” để hướng sự việc theo chiều hướng khác nhằm che mắt cơ quan nhà nước.

Việc này càng khiến gia đình mình thêm uất ức. Bởi xương thịt con bị tổn thương, bố mẹ xót xa, tìm hiểu ngọn nguồn vấn đề, gia đình chưa hề có 1 lời nào đưa ra con số yêu cầu đền bù. Trường nói nếu gia đình ký nhận con tự ngã, trường sẽ đền bù 1 phần, là chi phí khám chữa. Bố mẹ của cháu nói cách xử lý đó là chưa đúng và trích dẫn luật về tai nạn trong trường học, có 4 khoản mục bồi thường. 

Với tai nạn của con rất nghiêm trọng, không chỉ khám chữa bằng bó bột mà ảnh hưởng ít nhất 11-25% tổn thương cơ thể. Còn tổn thương tinh thần của con (sợ đi học, sợ ngã) sẽ không thể tính toán được. Chưa kể tới những khoản chi phí mất đi do bố mẹ ở nhà chăm sóc con nhiều tháng. 

Gia đình trích dẫn đọc luật, nhưng bị Trường Leo De Vinci xuyên tạc là “Đưa ra yêu cầu khoản bồi thường cao” trong bản tường trình trường gửi Phường báo cáo sau khi gia đình có đơn thư. Thật sự chỉ muốn chửi những loại vô nhân tính, phản giáo dục, bóp méo sự thật.

Trường gửi thông báo chỉ nêu một nửa sự thật

Sau buổi thứ 2 làm việc với gia đình nhưng gia đình không ký biên bản đầy sự bóp méo trường đã gửi thông báo cho những phụ huynh khá. Thông báo này chỉ nêu 1 nửa sự thật, nói rằng có bé bị ngã (nhưng không nêu chấn thương gì) mà bố mẹ cho đi thầy lang dẫn tới tổn thương hơn. Thông báo cũng không nêu hoàn cảnh cô giáo kết luận con trật cổ chân, trường không hề sơ cứu còn cho con tiếp tục ngồi học rồi gọi con đứng lên. 

Thông báo của Giám hiệu trường Leo De Vinci nhắn các phụ huynh khác có thế nào thì phải đưa con đi chụp X Quang ở bệnh viện. Người đưa ra thông báo là cô Trà - Giám đốc điều hành trường. Cô Trà cũng có con học Tiểu học Nam Thành Công bị ngã khi chơi cầu trượt vào buổi chiều cùng ngày con tôi ngã. Nhà cô cũng đưa con đi đúng cơ sở Ông Lang Cường như nhà tôi. 

Thiệt thòi cho con tôi là chọn trường mang mác Quốc tế, Leo De Vinci này. Đã không có phòng y tế, không ai sơ cứu cho con tôi. Giáo viên lúc giao con cho tôi còn nói “Con tự ngã, trật cổ chân. Năm hạn, cái tuổi của con nó thế”. Thật đau xót khi con tôi vừa khóc vừa nghe những lời mê muội đó. 

Còn theo lời kể của nhà cô Trà, con cô Trà ngã ở TH Nam Thành Công thì được đưa xuống phòng y tế, có cô Y tế, có Giấy ghi nhận chấn thương và may mắn là bé gái 9 tuổi đó bong gân, khỏi sau 3 ngày. Còn con trai 2 tuổi của tôi, vì gửi vào cái trường mác Quốc tế này mà gãy xương chấn thương bó bột gần 2 tháng mới chỉ can xương phần mảnh vỡ. 

Bác sỹ nói cùng chấn thương này, người lớn đã phải mổ chân, đóng đinh, nhưng vì con bé quá nên chỉ có cách chữa là bó bột bảo toàn. Và con cần 3 năm để liền hẳn vết gãy vát chéo xương. Hơn 1 tiếng rưỡi khi con bị ngã xong các người dỗ con cho nín rồi đưa vào lớp học, gọi thằng bé đứng dậy trả bài, con khóc ré lên mãi không thôi mới gọi tôi tới đón. 

Con ơi, thật quá sức chịu đựng của người lớn khi xương gãy, mảnh vát chéo nhọn đâm vào cơ của con. Chúng làm con quá đau đớn thể chất, tới tâm lý, đến giờ vẫn sợ xanh mặt khi nhắc 2 chữ đi học. 

Đối diện với gia đình tôi, khi tôi không ký biên bản nhập nhèm tên trường thì cô Trà đã trợ mắt lên và hỏi tôi “Động cơ nào mẹ hỏi tên trường? Mẹ muốn đẩy lên truyền thông đúng không? Việc tên trường sẽ giải quyết ở một buổi họp khác”.

Tôi hoảng với cái thái độ trả lời 1 câu hỏi rất bình thường, hoảng với tư cách những người đã từng hàng ngày đứng dạy con mình. Hoảng với những nghi ngờ là có phải sự nhơn nhơn vô cảm, phản cảm kia giống hầu hết các kiểu chạy án hay thấy trên phim, tự các vị ký tá với nhau cho hợp thức hóa rồi xòe ra ú òa. Chứ từ 14/3 tới nay đã 3 lần họp, tôi chưa hề nhìn thấy văn bản nào để hiểu lý do vì sao con học ở Trường Leo De Vinci mà biên bản về tại nạn lại ghi Nhóm trẻ Ngôi nhà xanh.

Tấm biển bên ngoài cơ sở trường Leo De Vinci

Tấm biển bên ngoài cơ sở trường Leo De Vinci

Mẹ xin lỗi Pô vì lần đầu làm bố mẹ, bố mẹ đã quá tin tưởng những con người kia. Việc xử lý tới cùng này cũng chiếm thời gian để bố mẹ chơi cùng con. Hy vọng sự cố gắng bằng việc nghỉ một phần việc của mẹ sẽ giúp dành thời gian bù đắp được cho con. Hy vọng dù bị tổn thương, sau này con vẫn có thể được chơi những môn con thích, và qua 3-4 năm chưa lành hết chấn thương thì rồi bọn mình lại được tự do hơn trong việc chọn trường cho con.

Các tường trình chi tiết, video, ghi âm các cuộc họp gia đình sẽ công bố ở các đăng tải tiếp theo”

Thông báo của nhà trường trên nhóm Zalo của phụ huynh 

Như phần nội dung mà tài khoản Phượng Hoa Nguyễn chia sẻ thì nhà trường đã ra thông báo trên nhóm Zalo của phụ Huynh. Nội dung cụ thể về thông báo của Trường Leo De Vinci như sau về việc nhà trường có một trường hợp học sinh đến lớp, thấy các bạn đang tập thể dục nên cùng cô giáo chạy vào tham gia.

Khi nhảy theo điệu nhạc xoay chân nên học sinh mất thăng bằng dẫn đến ngã và chấn thương. Các cô thấy con khóc, có hiện tượng đau ở chân nên đã liên hệ phụ huynh đến đón. Bé được cha mẹ dẫn đến nhà thầy lang, tại đây thầy lang chẩn đoán con bị giãn dây chằng phần đầu gối nên tiến hành bó gối. Tuy nhiên, con vẫn bị đau và sốt nên gia đình đã đưa con đến bệnh viện chụp phim để kiểm tra. Kết quả cho thấy bé bị gãy xương chày.

“Nhà trường thông báo để phụ huynh lưu ý, trường hợp con gặp vấn đề tương tự thì đầu tiên cần cho con đi chụp chiếu phim ngay. Phụ huynh không dẫn con đi thầy lang khám chuẩn đoán không chính xác sẽ dẫn đến việc xử lý vết thương cho con chậm trễ, ảnh hưởng tới sức khỏe của con. Bên cạnh đó là tốn thời gian hồi phục. Điều đó còn có thể dẫn đến tổn thương nghiêm trọng hơn và xấu nhất là ảnh hưởng đến sự phát triển xương của các con sau này” - Nguyên văn đoạn thông báo của nhà trường.

Hệ thống giáo dục LEO DE VINCI? không có trên website

Khi truy cứu trên trang web của Phòng giáo dục Bắc Từ Liêm, phóng viên không thấy thông tin Hệ thống giáo dục LEO DE VINCI hoặc Ngôi nhà Xanh 1. Theo phụ huynh của bé trai gặp nạn thì quá trình làm việc, nhà trường đã không rõ ràng về tên gọi của Trường Leo De Vinci. Những người đại diện dùng tên Ngôi nhà xanh 1 để giao tiếp, trao đổi về sự việc này.

Không có thông tin hệ thống giáo dục Leo De Vinci trên website

Không có thông tin hệ thống giáo dục Leo De Vinci trên website

Tại cơ sở trường xảy ra vụ việc có một tấm biển lớn phía trên đề là Hệ thống giáo dục Leo De Vinci. Tuy nhiên, phía góc phải có một tấm biển nhỏ đề nội dung "Cơ sở nhóm trẻ lớp mẫu giáo độc lập tư thục Ngôi nhà Xanh 1&2".

Khi phóng viên liên hệ theo số điện thoại thì gặp chị Thủy - Chị tự nhận là người phụ trách quản lý hồ sơ trường. Thông tin phản hồi câu hỏi sẽ được trả lời sau. Tuy nhiên, 2 ngày sau đó phóng viên gọi lại thì người này nói đã trao đổi với cơ quan chức năng và từ chối làm việc với báo chí. 

Những thông tin tiếp theo liên quan đến việc trẻ bị thương tại Trường Leo De Vinci sẽ tiếp tục được cập nhật tại Tin trong nước.

Vân Anh

Ý kiến bạn đọc

(353)

Một sự biến tướng của những cái tên gọi cho sang mồm. Tất cả là do lỏng lẻo trong Quản Lý trên địa bàn. Sự làm ăn thiếu trách nhiệm khi hành nghề.

Lê Kim Anh 21:41 05/04/2023
Trả lời

Tai nạn do chạy nhảy leo trèo là những tai nạn sinh hoạt thường gặp ở trẻ nhỏ, nhẹ như trầy xước, bong gân, nặng hơn như nuốt phải đồ chơi, dị vật , gây ngưng thở hoặc gãy tay gãy chân, đuối nước... Phụ huynh và người chăm sóc trẻ như giáo viên cần dạy cho trẻ kỹ năng sơ cứu để tự giúp mình và giúp người xung quanh khi cần, Nhà trường trang bị túi sơ cứu đầy đủ dụng cụ ở phòng y tế, khu trẻ em vui chơi hay ở từng lớp học để xử lý nhanh trong 3 phút đầu, đây là thời gian vàng sơ cứu, trong thời gian này giúp Vết Thương ko chuyển biến nặng thêm trong khi chờ sự trợ giúp của nhân viên y tế.

1LIFE TÚI SƠ CỨU 20:42 05/04/2023
Trả lời
Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Tạp chí Sao

Đọc nhiều nhất