Miền bắc chuyển mưa dông và giảm nhiệt

28/08/2023 | 09:12

Miền Bắc sẽ trải qua một giai đoạn thay đổi thời tiết trong những ngày sắp tới, đồng điệu với sự xuất hiện của mưa dông. Nhiệt độ sẽ giảm nhẹ và dao động ở mức cao nhất là 31-33 độ C. Các chuyên gia dự báo rằng, miền Bắc chuyển mưa dông chạm trán không khí lạnh đầu mùa vào khoảng giữa tháng 9.

Dự báo thời tiết và hiện tượng mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ đêm 27/8 đến hết ngày 28/8, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa sẽ trải qua những trạng thái thời tiết khác nhau bao gồm mưa vừa, mưa to và dông. Lượng mưa dự kiến từ 40-70mm, và có những nơi có thể lên tới trên 150mm.

Ngày hôm nay (28/8), miền Bắc chuyển mưa dông một sự giảm nhẹ về nhiệt độ. Ở thủ đô Hà Nội, nhiệt độ cao nhất đã đạt từ 29-31 độ C. Thời tiết trở nên mát mẻ hơn vào ban đêm và sáng sớm. Đồng thời, hiện tượng mưa dông cũng đã xuất hiện và có thể kéo dài suốt cả ngày.

dự báo thời tiết

Miền Bắc hiện tượng mưa giông dần xuất hiện

Nguyên nhân về đợt thay đổi thời tiết này

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng đợt mưa tại miền Bắc có nguyên nhân từ sự tác động của rãnh áp thấp, bị ảnh hưởng bởi áp cao lục địa phía bắc. Mặc dù vậy, nguyên nhân chính của sự giảm nhiệt là do mưa, và khu vực vẫn chưa thể chào đón không khí lạnh đầu mùa.

Theo thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Bắc Bộ, Hà Nội có khả năng sẽ bắt đầu chịu ảnh hưởng của không khí lạnh vào khoảng giữa tháng 9 theo quy luật thông thường. Những đợt không khí lạnh này thường mang theo thời tiết khô hanh, nắng nhẹ và không khí mát mẻ.

Ở miền Trung, mưa sẽ xuất hiện khắp các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình từ chiều tối 28/8 và tiếp tục kéo dài đến ngày 29/8. Lượng mưa dự kiến từ 20-50mm, và có những nơi có thể vượt quá 100mm.

Trong khi đó, nắng nóng sẽ dần hạ nhiệt ở Trung Bộ, tập trung ở khu vực từ Quảng Bình đến Ninh Thuận. Nhiệt độ cao nhất dự kiến từ 36-38 độ C, với độ ẩm thấp nhất từ 45-50%.

Dự báo thời tiết từ ngày 29/8, nắng nóng sẽ giảm dần. Đồng thời, khu vực mưa sẽ di chuyển xuống Trung Trung Bộ và tiếp tục đến khoảng ngày 31/8.

Trong ngày hôm nay, Tây Nguyên và Nam Bộ cũng sẽ trải qua mưa rào và dông xuất hiện tại các vùng nhất định, tuy nhiên lượng mưa không quá lớn, dao động từ 10-30mm. Chỉ một số nơi có thể ghi nhận mức lượng mưa trên 60mm.

Cơ quan khí tượng cảnh báo về khả năng kéo dài của hiện tượng mưa dông và mưa lớn tại Tây Nguyên và Nam Bộ trong nhiều ngày tới.

Phạm Hiền

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Tạp chí Sao

Đọc nhiều nhất