UNESCO công nhận thêm hai di sản văn hóa phi vật thể

30/01/2023 | 14:38

Nội dung kỳ họp lần thứ 17 diễn ra từ ngày 28/11-3/12/2022 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể do Ủy ban Liên chính phủ Công ước 2003 tổ chức tại thủ đô Rabat (Maroc). Kết hợp với Tổ chức Khoa học, Giáo dục & Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đã công nhận nghệ thuật múa mặt nạ (talchum) Hàn Quốc và văn hóa bánh mỳ (baguette) của Pháp là các di sản văn hóa phi vật thể.

UNESCO công nhận thêm hai di sản văn hóa phi vật thể

UNESCO công nhận thêm hai di sản văn hóa phi vật thể

Unesco là gì?

Mọi người ai cũng nghe đến UNESCO nhưng chắc hẳn không phải ai cũng biết UNESCO là gì? UNESCO còn được biết đến là Tổ chức Giáo dục, Khoa học & Văn hóa Liên Hiệp Quốc. Đây là tổ chức chuyên môn lớn thuộc Liên Hiệp Quốc hoạt động với mục tiêu thắt chặt mối quan hệ hợp tác giữa các quốc gia với nhau. Từ đó đảm bảo sự tôn trọng pháp luật, công lý, nhân quyền và tự do con người, không có sự phân biệt giới tính, ngôn ngữ, tôn giáo, chủng tộc. 

Trụ sở chính của UNESCO được đặt tại thủ đô Paris (Pháp). UNESCO mang sứ mệnh đóng góp cho nền hòa bình và an ninh thế giới bằng những việc làm thúc đẩy hợp tác quốc tế. Để làm được điều đó, tổ chức phát triển thông qua truyền thông, văn hóa, giáo dục và khoa học. 

UNESCO công nhận thêm hai di sản văn hóa phi vật thể

Cụ thể, ngày 30/11/2022, cơ quan thuộc Liên hợp quốc đã thống nhất đưa “bí quyết thủ công và văn hóa bánh mỳ baguette” vào di sản văn hóa phi vật thể. Loại bánh mỳ Baguette của pháp được làm từ hỗn hợp gồm bột mỳ, nước, muối và men từ lâu đã trở thành biểu tượng của đất nước Pháp. Bạn bè năm châu nhớ đến đất nước pháp với hình ảnh chiếc bánh mỳ Baguette như Tháp Eiffel vậy. 

Bánh mỳ Baguette được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể

Bánh mỳ Baguette được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể

Trong hơn một thập kỷ qua, mặc dù lượng tiêu thụ bánh mỳ trên lãnh thổ Pháp đã giảm đi khá nhiều nhưng quốc gia này vẫn cho ra lò hơn 16 triệu chiếc bánh mỗi ngày. Theo đó, mỗi năm Pháp tiêu thụ khoảng 6 tỷ chiếc bánh mỳ Baguette, một con số vô cùng ấn tượng. 

Chính phủ Pháp quy định trong Nghị định năm 1993 về thành phần có trong bánh mỳ baguette truyền thống chỉ được làm bởi 4 nguyên liệu gồm bột mỳ, nước, muối và men. Quá trình lên men của bột mỳ từ 15-20 giờ ủ ở nhiệt độ 4-6°C là lý tưởng nhất. 

Ngoài ra, tổ chức UNESCO cũng công nhận nghệ thuật múa mặt nạ của đất nước Hàn Quốc vào danh sách các di sản văn hóa phi vật thể. Nghệ thuật talchum biến tấu theo nhiều điệu nhảy khác nhau tùy thuộc vào mỗi vùng miền. Hiện đã có 13 điệu nhảy được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể. Múa mặt nạ của xứ sở kim chi là loại hình múa truyền thống kết hợp vừa nhảy múa vừa diễn kịch.

Nghệ thuật múa mặt nạ của Hàn là di sản văn hóa phi vật thể mới

Nghệ thuật múa mặt nạ của Hàn là di sản văn hóa phi vật thể mới

Nghệ thuật múa mặt nạ Hàn Quốc đại diện cho tiếng lòng của quần chúng thông qua những màn châm biếm hài hước hay biểu đạt trào phúng. Tính cách từng nhân vật sẽ được thể hiện thông qua từng điệu múa. 

Các di sản văn hóa phi vật thể được tổ chức UNESCO công nhận là các sản phẩm mang giá trị tinh thần, gắn liền với cộng đồng hoặc cá nhân thông qua những không gian văn hóa. Di sản văn hóa phi vật thể mang giá trị lịch sử, văn hóa, thể hiện được bản sắc cộng đồng và được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác bằng nhiều phương thức. 

Lê Hồng

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Từ khóa: Unesco di sản

Tạp chí Sao

Đọc nhiều nhất