Kho báu chìm dưới đáy biển trị giá 2,5 tỷ bảng Anh

03/05/2023 | 10:12

Có rất nhiều kho báu thất lạc trong suốt quá trình con người xuất hiện trên Trái Đất. Trong đó, đáy đại dương có lẽ là nơi tập hợp nhiều kho báu hơn bất cứ nơi đâu.

Theo ước tính của Liên Hợp Quốc (UN), ít nhất có 3 triệu vụ đắm tàu và xác vẫn đang nằm dưới đáy đại dương. Đáng chú ý nhất trong số đó có lẽ là con tàu mang theo kho báu bị chìm dưới đáy đại dương từ hơn 500 năm trước - Flor de la Mar. 

Con tàu mang theo kho báu chìm dưới đáy biển của hải quân Bồ Đào Nha 

Discovery mô tả lại con tàu này với chiều dài khoảng 36 mét, nặng 400 tấn và được đóng vào năm 1502 tại thủ đô Lisbon (Bồ Đào Nha). Con tàu Flor de la Mar có thể chở theo khoảng 500 thủy thủ đoàn, trang bị 50 khẩu pháo.

Được mệnh danh là “Bông hoa của biển cả”, tàu Flor de la Mar từng tham gia vào nhiều chiến dịch quân sự trong suốt 9 năm tại Bồ Đào Nha.

Chuyến hành trình đầu tiên của Flor de la Mar bắt đầu vào năm 1502 dưới sự chỉ huy của một nhà hàng hải và thám hiểm người Bồ Đào Nha - Estevão da Gama. Khoảng thời gian này, con tàu được cho là đã khám phá ra quần đảo Trindade và Martim Vaz (ngày nay thuộc Brazil).

Kho báu chìm dưới đáy biển trị giá 2,5 tỷ bảng Anh

Kho báu chìm dưới đáy biển trị giá 2,5 tỷ bảng Anh

Trong chuyến trở về, khi vượt qua vùng biển gần đảo Mozambique, con tàu đã gặp phải một số trục trặc. Tại thời điểm đó, các nhân chứng cho biết con tàu bị rơi rất nhiều đinh ốc xuống biển nên buộc phải thả neo trên đảo để sửa chữa.

Dưới sự chỉ huy của tướng Jõao da Nova, tàu Flor de la Mar ngay sau đó đã quay trở lại Ấn Độ. Trong chuyến trở về, Flor de la Mar một lần nữa gặp vấn đề và buộc phải thả neo tại đảo Mozambique trong khoảng 10 tháng để sửa chữa.

Đến năm 1510, dưới sự chỉ huy của tướng Afonso de Albuquerque, con tàu đã tham gia cuộc chinh phục các thành phố ven biển, bao gồm: Khor Fakkan, Curiati và Ormuz. Tại các nơi mà con tàu đi qua đều thu thập của cải và kho báu. Tuy nhiên, do con tàu đã xuống cấp trầm trọng nên việc ra khơi được xem là miễn cưỡng. 

Kho báu chìm dưới đáy đại dương ước tính 2,5 tỷ bảng Anh

Ngày 20/11/1511, khi đi ngang qua vùng biển phía đông bắc đảo Sumatra, Indonesia,  tàu Flor de la Mar gặp một cơn bão lớn khiến con tàu mất kiểm soát, đam vào bãi cạn rồi tách làm đôi trước khi chìm dưới đáy biển. Nguyên nhân được cho là tàu đã xuống cấp trầm trọng, cộng thêm tải trọng hàng hoá quá lớn và bão. 

Thiệt hại trong sự cố chìm tàu Flor de la Mar rất lớn. Có khoảng 400 thuỷ thủ đoàn đã thiệt mạng, Afonso de Albuquerque và một số người khác đã may mắn sống sót. Tuy nhiên, toàn bộ kho báu chìm dưới đáy biển đều đã thất lạc, cho đến nay chưa một ai tìm thấy.

Một số tài liệu thống kê chuyến tàu Flor de la Mar bị đắm khi ấy mang theo gần 200 dương chứa đầy hồng ngọc, kim cương, ngọc lục bảo, trang sức… cùng 80 tấn vàng. Trong đó, có một số bảo vật vô cùng quý hiếm như vòng tay vàng của Rajah of Sabandar, 4 con sư tử bằng vàng nguyên khối kích thước lớn cùng những tấm bản đồ vẽ tay dẫn tới kho báu. Số cổ vật và giá trị của con tàu Flor de la Mar được Discovery ước tính khoảng 2,5 tỷ bảng Anh.

Trong hàng thế kỷ kể từ khi con tàu chìm dưới đáy biển, chính phủ Bồ Đào Nha đã đưa ra rất nhiều nỗ lực nhằm xác định vị trí con tàu đắm cùng khối gia tài khổng lồ. Thế nhưng, đến nay vẫn chưa một lần thành công. Nhiều giả thuyết đặt ra rằng kho báu chìm dưới đáy biển đã bị chôn vùi dưới lớp trầm tích, khiến công tác tìm kiếm trở nên khó khăn.

Lê Hồng

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Tạp chí Sao

Đọc nhiều nhất