Vũ khí thời Trung Cổ đáng sợ vẫn là bí ẩn cho đến ngày nay

03/06/2023 | 12:00

Vũ khí thời Trung Cổ "Ngọn lửa Hy Lạp" (Greek fire) chủ yếu dùng để đốt cháy tàu địch trong các trận thuỷ chiến. Vũ khí này gây cháy và khó bị nước dập tắt, được Đế chế Đông La Mã (Byzantine) sử dụng bắt đầu từ năm 672 sau Công nguyên. Đến nay, vẫn còn nhiều điều bí ẩn xoay quanh thứ vũ khí đáng sợ bậc nhất thời Trung Cổ này.

Vũ khí thời Trung Cổ đáng sợ bậc nhất khiến nhiều người e dè

Trong suốt hàng nhiều thế kỷ qua, các nhà khoa học đau đầu để giải mã những bí ẩn liên quan đến vũ khí phóng lửa mang tên "Ngọn lửa Hy Lạp" vô cùng đáng sợ. Đến nay, vẫn chưa ai tìm được lời giải về nguyên lý hoạt động và những thứ xoay quanh về nó. 

Một bản vẽ mô tả về vũ khí Ngọn lửa Hy Lạp

Một bản vẽ mô tả về vũ khí Ngọn lửa Hy Lạp

Vào giữa thế kỷ thứ 8, một bản ghi chép đã mô tả thứ vũ khí thời Trung Cổ như sau: "Các con tàu ném ra ngọn lửa dạng chất lỏng từ mọi phía, gồm mũi tàu, đuôi tàu và 2 bên. Những thuyền viên bị ngọn lửa thiêu đốt, không còn cách nào khác ngoài nhảy xuống biển. Những kẻ mặc giáp thì chết đuối, còn những người biết bơi thì bỏng nặng".

Một tài liệu khác của quân đội La Mã lại mô tả loại vũ khí này giống những con rồng đang bơi trên biển, phun ra ngọn lửa rực sáng và phát ra tiếng ồn như tiếng sấm. Trong một vài tài liệu đương đại có xác nhận: Thực tế "Ngọn lửa Hy Lạp" tồn tại dưới dạng chất lỏng, chúng bắn ra từ một hệ thống ống dẫn nằm tại mũi của các con tàu với thiết kế vô cùng đặc biệt.

Vũ khí này được sử dụng để đốt cháy kẻ địch trong các trận thủy chiến

Vũ khí này được sử dụng để đốt cháy kẻ địch trong các trận thủy chiến

Các học giả đều cho rằng hợp chất tạo nên vũ khí thời Trung Cổ gây cháy đến đáng sợ này có thể chứa dầu mỏ thô hoặc một dạng hỗn hợp hydrocarbon lỏng dễ cháy. Cơ chế hoạt động của dạng hợp chất này tương tự như một loại bom napalm thời Trung Cổ.

Một số giả định lại cho rằng công thức tạo nên vũ khí đáng sợ này có thể gồm nhựa thông, hắc ín, mỡ động vật, lưu huỳnh, vôi, nhựa đường... Tuy nhiên, tất cả đều là nhận định và giả thiết. Những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay cũng chưa lý giải cũng như tái hiện lại được nét đặc trưng của loại vũ khí cổ xưa này.

Vũ khí thời Trung Cổ được bảo vệ quá chặt chẽ

Các nhà sử học cho rằng, "Ngọn lửa Hy Lạp" đến nay vẫn còn là một bí ẩn bởi Đế chế Byzantine đã bảo vệ nó quá nghiêm ngặt.

Giáo sư danh dự về Lịch sử tại Đại học Duke - Alex Roland cho rằng: "Ngọn lửa Hy Lạp được coi là vũ khí quốc gia của Đế chế Byzantine. Nó được giữ bí mật ở cấp độ cao nhất”. 

"Ngọn lửa Hy Lạp" là cơn ác mộng cho những kẻ dám đối đầu Đế chế Byzantine

Giáo sư Roland chia sẻ thêm: "Chỉ có 2 gia đình nắm được thành phần hóa học chính xác của Ngọn lửa Hy Lạp… Tuy nhiên, ngay cả khi chúng ta đã biết điều này thì cũng không thể nào tái hiện lại được vũ khí thời Trung Cổ nguy hiểm bậc nhất trong lịch sử bởi nó là một hệ thống vô cùng phức tạp".

Sở dĩ giáo sư đưa ra nhận định như vậy bởi có rất nhiều yếu tố quyết định nên thành công của thứ vũ khí này. Những thứ đó bao gồm cả thiết kế con tàu, hệ thống bơm, hệ thống chứa chất nổ… 

Để vũ khí hàng đầu của họ không rơi vào tay kẻ địch thì đó là cả một sự cố gắng của người Hy Lạp. Bí quyết ở đây là không một ai biết tường tận tất cả về con tàu. Kể cả những kỹ sư chế tạo nên vũ khí này dường như cũng chỉ nắm được 1 phần nhỏ và rất rời rạc. Giáo sư mô tả về điều này tựa như quy tắc "không bỏ trứng vào cùng một giỏ" mà ngày nay chúng ta vẫn thường nhắc đến.

Tuy nhiên, việc giữ bí mật quá chặt chẽ cho "Ngọn lửa Hy Lạp" lại vô tình trở thành một trong những lí do khiến Đế chế Byzantine sụp đổ. Cùng với đó, vũ khí tối thượng của họ theo thời gian cũng nhanh chóng bị thất truyền và không còn được sử dụng trong quân đội.

Lê Hồng

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Tạp chí Sao

Đọc nhiều nhất