Bộ xương người khổng lồ và những bí ẩn chưa được giải mã

05/06/2023 | 14:02

Bộ xương người khổng lồ được khai quật năm 1976 tại Romania dài 10m đã thu hút các nhà nghiên cứu và những người đam mê khám phá khảo cổ học. Theo đó, có rất nhiều những bí ẩn xoay quanh về bộ xương này.

Khám phá bộ xương người khổng lồ

Câu chuyện bắt đầu từ năm 1976, khi mọi người lan truyền những thông tin về việc phát hiện ra bộ xương người khổng lồ ở Romania. Lạ kỳ, những bộ xương này được cho là có chiều dài lên tới 10 mét. Điều này đã đặt ra những thách thức về sinh lý con người ở thời cổ đại.

Ngay sau đó, phát hiện này đã nhanh chóng nhận được sự thu hút của các nhà nghiên cứu. Đồng thời nó còn làm dấy lên những tranh luận về sự tồn tại của những người khổng lồ trong quá khứ.

Bộ xương người khổng lồ khai quật ở Romania

Bộ xương người khổng lồ khai quật ở Romania

Historyofyesterday cho rằng, những bộ xương khổng lồ tìm thấy trong quá trình khai quật ở dãy núi Carpathian. Những bộ hài cốt sở hữu các đặc điểm giải phẫu phi thường bao gồm phần hộp sọ dài, xương chân to và cấu trúc xương chắc khỏe. Phát hiện này đã đặt ra vô vàn câu hỏi về sự tồn tại của chủng người khổng lồ thời cổ đại.

Những báo cáo ban đầu về việc phát hiện bộ xương người khổng lồ đã tạo ra sự phấn khích cho giới đam mê khám phá. Tuy nhiên, việc tìm ra các bằng chứng và tìm hiểu sâu hơn về bối cảnh lịch sử xung quanh những bộ xương khổng lồ này cần thiết hơn cả. Do đó, một cuộc phân tích toàn diện đã được khởi động để làm sáng tỏ sự thật đằng sau những tuyên bố này.

Những tranh cãi xung quanh bộ xương người khổng lồ

Sự tồn tại của những bộ xương người khổng lồ là chủ đề gây tranh cãi trong lĩnh vực khảo cổ học. Một số cho rằng những ghi chép về hài cốt khổng lồ có thể là kết quả của việc giải thích sai, phóng đại hoặc lừa bịp. Theo đó, họ đặt câu hỏi về việc thiếu tài liệu phân tích và các ấn phẩm ngang hàng hỗ trợ cho các tuyên bố.

Một số nhà phê bình lại cho rằng chiều dài lên tới 10 mét của bộ xương người rất khó xảy ra bởi những hạn chế về mặt sinh lý học của con người và tính toàn vẹn cấu trúc của xương. Theo đó, họ chỉ ra những thách thức có liên quan đến việc bảo quản và xử lý những bộ hài cốt khổng lồ như vậy trong xã hội cổ đại.

Bí ẩn đằng sau bộ xương người khổng lồ dài 10 mét

Bí ẩn đằng sau bộ xương người khổng lồ dài 10 mét

Song, những người ủng hộ cho khám phá bộ xương người khổng lồ đặc biệt này lại lập luận rằng: Sự tồn tại của người khổng lồ được minh chứng qua các văn bản cổ xưa, thần thoại và truyền miệng. Họ cho rằng những bác bỏ về khám phá này rất có thể bắt nguồn từ mong muốn duy trì tường thuật lịch sử đã được thiết lập.

Những bộ xương khổng lồ tìm thấy ở Romania cho rằng có liên quan đến một vùng đất thần thoại được đề cập trong các văn bản cổ xưa - Hyperborea. Một số nhà nghiên cứu đề xuất rằng Hyperborea sở hữu nền văn minh tiên tiến có người khổng lồ sinh sống nên đã đưa ra lời giải thích về tiềm năng cho việc phát hiện ra hài cốt người quá khổ.

Các tài liệu cổ sót lại ở Hy Lạp thời cổ đại cũng nhắc đến vùng đất Hyperborea có con người sinh sống từ năm 450 trước Công nguyên. Vùng đất này nằm về phương Bắc và cách xa so với các vùng khác, đây là nơi sinh tồn của người Hyperborean.

Những bộ xương người khổng lồ được khai quật ở nhiều nơi khác

Những bộ xương người khổng lồ được khai quật ở nhiều nơi khác

Điều thú vị hơn là các báo cáo về những bộ xương người khổng lồ không chỉ giới hạn ở vùng Romania mà còn xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới. Những mảnh ghép khó hiểu này làm tăng thêm các bằng chứng thách thức những câu chuyện lịch sử chính thống.

Cần có các cuộc điều tra khoa học nghiêm ngặt để giải thích về những bí ẩn xung quanh bộ xương người khổng lồ, bao gồm khai quật khảo cổ, xác định niên đại và phân tích gen.

Tại Mỹ, vào tháng 5/1912, các nhà khảo cổ (Đại học Beloit) đã khai quật được 18 bộ xương khu vực hồ Delavan. Những bộ xương ngoại cỡ không giống với bất kỳ giống người nào từng được tìm thấy. Một số thông tin cho biết, tòa án tối cao Mỹ đã ép Viện Smithsonian phải công bố những tài liệu bí mật liên quan đến những bộ xương người quá khổ này từ những năm 1990. 

Những tài liệu này tiết lộ rằng Smithsonian đã phá hủy rất nhiều bộ xương khổng lồ nhằm bảo vệ quan điểm tiến hóa của viện. Các nhà khoa học cho rằng tổ tiên của người Mỹ là những người châu Á nên bộ xương khổng lồ được tìm thấy ở đây sẽ làm ảnh hưởng đến những nghiên cứu của viện. Tuy nhiên, đến nay sự thật về nó vẫn chưa có lời giải đáp.

Lê Hồng

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Tạp chí Sao

Đọc nhiều nhất