Bài thơ “Lượm” bị biến tấu thành “nhạc rác” gây nhiều tranh cãi

26/04/2023 | 14:27

Thời gian gần đây, trên nền tảng mạng xã hội Tik Tok xuất hiện đoạn nhạc chế bài thơ “Lượm” gây ra nhiều tranh cãi.

Đây là một tác phẩm vô cùng ý nghĩa của nhà thơ Tố Hữu nhưng lại bị mang ra biến tấu thành những câu từ vô nghĩa, thậm chí còn bị một số bạn trẻ sử dụng làm nhạc nền để nhảy nhót với những động tác phản cảm. 

Nhiều người bức xúc khi bài thơ “Lượm” bị biến tấu thành “nhạc rác”

Lượm là một trong những bài thơ nổi tiếng trong giới văn học, gây xúc động mạnh mẽ cho người đọc, được nhà thơ Tố Hữu sáng tác trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Đặc biệt, hình ảnh chú bé Lượm đã làm rung cảm tâm hồn của người đọc bởi sự ngây thơ, hồn nhiên cùng tình yêu đất nước vô bờ bến. 

“Chú bé loắt choắt” trong một lần chuyển thư thượng khẩn đã hy sinh anh dũng. Lượm trở về với mảnh đất của quê hương, nơi “chôn nhau cắt rốn”, sự hy sinh của em không phải là vô nghĩa mà rất đáng tự hào. 

Dân cư mạng phẫn nộ vì bài thơ “Lượm” bị biến tấu thành “nhạc rác”

Dân cư mạng phẫn nộ vì bài thơ “Lượm” bị biến tấu thành “nhạc rác”

Tuy nhiên, bài thơ “Lượm” bị biến tấu thành nhạc rác, sáo rỗng và vô nghĩa. Thay vì nói về hình ảnh của một chú bé đưa thư anh dũng, quả quyết thì câu đã bị biến tướng để chỉ một kiểu tóc của các bạn trẻ. Đáng nói hơn, đoạn nhạc này lại được một bộ phận dân cư đón nhận nhiệt tình và lồng ghép vào những video với những động tác nhảy nhót phản cảm, khiến nhiều người cảm thấy phẫn nộ, bức xúc. 

Tiktoker Hiếu Shyn - người sở hữu hơn 2,4 triệu người theo dõi đã chia sẻ tại kênh cá nhân mình, anh cảm thấy lời bài hát không có ý nghĩa, nhiều người cho rằng nó vô tri nhưng vui nhưng thật chất không vui tí nào. Bài thơ “Lượm” kể về hình ảnh của cậu bé giao liên trong thời kháng chiến chống thực dân Pháp. Đấy là ngợi ca về một hình ảnh đẹp, là biểu tượng cho thế hệ thiếu niên yêu nước. 

Hiếu Shyn cho rằng các bạn trẻ nên hết sức cẩn thận khi lan truyền những âm thanh sáo rỗng về một bài thơ ý nghĩa như vậy. 

Dế Choắt thể hiện ca khúc

Dế Choắt thể hiện ca khúc "Chú bé loắt choắt" trong chương trình Rap Việt mùa 1

Năm 2020, trong chương trình Rap Việt mùa 1, rapper Dế Choắt đã lấy hình ảnh chú bé giao liên Lượm để làm hình tượng thể hiện trong bài dự thi của mình. Nam rapper đã làm rất tốt và trọn vẹn trong việc vẽ lại hình ảnh đẹp của Lượm thông qua âm nhạc một cách mộc mạc, gần gũi và đầy xúc động. 

Tuy nhiên, bài nhạc chế về chú bé Lượm đang lan truyền trên Tik Tok lại biến tấu những câu thơ ý nghĩa, biến chúng trở nên sáo rỗng. 

Cần xử lý nghiệm và triệt để những video chứa nội dung xuyên tác văn học Việt Nam

Những năm gần đây, những bài nhạc chế đã không còn xa lại với khán giả trên các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, những bài nhạc chế lưu hành như vậy chỉ nên dừng lại mở mức độ truyền miệng chứ không nên trở thành xu hướng thịnh hành trên nền tảng xã hội có tới 49,9 triệu người tại Việt Nam sử dụng. 

Nhiều ý kiến cho rằng các cơ quan chức năng có thẩm quyền cần kiểm soát những nội dung “bẩn”, có hình thức xử lý nghiêm ngặt, triệt để những bài nhạc hay video vi phạm nội dung và xuyên tác văn học Việt Nam. 

Nguyễn Hà

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Tạp chí Sao

Đọc nhiều nhất