Ông Nguyễn Đức Chung bị tố cáo lăng mạ cựu chủ tịch công ty Cây Xanh

26/08/2023 | 10:17

Trong vụ án gần đây về việc tạo giá cây giả, Vũ Kiên Trung, cựu Chủ tịch Công ty Cây Xanh, đã tiết lộ rằng ông đã bị Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch Hà Nội, lăng mạ bằng lời nói và đe dọa.

Phiên toà xét xử Nguyễn Đức Chung và 14 bị cáo khác

Những cáo buộc này xuất hiện trong phiên tòa với sự tham gia của 15 bị cáo đối mặt với cáo trạng liên quan đến việc tạo giá cây cao, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 34 tỷ đồng do các tội phạm bao gồm lạm dụng quyền hạn trong khi thi hành nhiệm vụ công vụ, buôn lậu và vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước.

Trong giai đoạn thẩm vấn, hầu hết các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, Nguyễn Đức Chung phủ nhận những cáo buộc về việc tạo điều kiện cho Công ty Sinh Thái Xanh giành được các hợp đồng trồng cây tại Hà Nội. Cơ quan điều tra đã xác định rằng Nguyễn Đức Chung có mối quan hệ gắn kết với Bùi Văn Mận, Giám đốc Công ty Sinh Thái Xanh. Với mục tiêu giúp ông Mận, vào tháng 3 năm 2016, khi ông Mận đang ở Lâm Đồng, Chung đã yêu cầu Mận đến Hà Nội để thực hiện dự án trồng cây.

Mận kể rằng Chung đã hỏi ý kiến về loại cây phù hợp để trồng dọc đường Đại lộ Thăng Long, và Mận đã gợi ý sự phát triển tốt của cây keo do địa hình núi của khu vực này.

Bị cáo Bùi Văn Mận

Bị cáo Bùi Văn Mận được dẫn lên toà

Nâng khống giá và tác động tài chính

Sau đó, Công ty Sinh Thái Xanh đã mua hàng vạn cây keo với mức giá từ 1.500 đến 1.700 đồng mỗi cây để trồng dọc đường Đại lộ Thăng Long. Tuy nhiên, trong quá trình thanh toán với Ban Duy tu hạ tầng đô thị (thuộc Sở Xây dựng), họ đã tăng giá lên 9.000 đồng mỗi cây.

Vũ Kiên Trung tiết lộ rằng do việc nâng khống giá này, chính phủ đã thanh toán thừa hơn 17 tỷ đồng. Ông đã chỉ đạo cấp dưới chia tổng cộng 4,7 tỷ đồng cho những người chủ chốt, trong đó Trung nhận 1,5 tỷ đồng, và Nguyễn Xuân Hanh, cựu CEO của Công ty Cây Xanh, nhận 600 triệu đồng.

bị cáo Vũ Kiên Trung

Vũ Kiên Trung thừa nhận nâng khống hơn 17 tỷ đồng

Số tiền còn lại, 11,3 tỷ đồng, được sử dụng bởi các bị cáo khác cho các khoản chi phí không được ghi sổ sách trong Công ty Cây Xanh cho nhiều dịp khác nhau.

Từ năm 2016 đến 2018, Trung đã trao 2,6 tỷ đồng cho Nguyễn Đức Chung như sự biết ơn vì đã tạo điều kiện cho Công ty Cây Xanh ký hợp đồng với các sở và ngành khác để thực hiện dự án trồng cây. Ông nhấn mạnh rằng việc chi phí bên ngoài trong các dịp lễ, Tết là một văn hóa truyền thống trong các cơ quan nhà nước.

Nguyễn Đức Chung thừa nhận sự tham gia trực tiếp trong các dự án trồng cây ở Hà Nội, như được chỉ đạo trong thông báo số 32, bao gồm giai đoạn từ 2016 đến 2019. Trung chứng minh rằng Chung thường mắng mỏ và đe dọa ông khi hướng dẫn hoạt động trồng cây. Cựu Chủ tịch Hà Nội thậm chí còn mắng mỏ Trung trước mặt các quan chức khác trong một số tình huống.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung

Bị cáo Nguyễn Đức Chung tại phiên toà

Vũ Kiên Trung, trước đây được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Công ty Cây Xanh, sau đó được giao nhiệm vụ làm Chủ tịch vào tháng 1 năm 2020. Trong thời gian làm việc, ông đã chỉ đạo Nguyễn Xuân Hanh và những quan chức khác ký kết hợp đồng với Ban Duy tu hạ tầng đô thị. Những hợp đồng này nhằm mục đích trồng cây và liên quan đến việc làm giá cây cao, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 17 tỷ đồng.

Trong quá trình thực hiện tài liệu hợp pháp, Trung đã cộng tác với Nguyễn Xuân Hanh và Nguyễn Tuấn Nghĩa (Giám đốc Công ty Vì Nhân Dân) để làm giá trị của cây tại Công ty Cây Xanh tăng cao trong tài liệu quyết toán. Trung đã chỉ đạo Bùi Phương Thảo xây dựng giá cây cho Công ty Cây Xanh và Thảo cùng hợp tác với VVFC (Công ty Tư vấn Tài chính Định giá và Xác minh) để cấp giấy chứng nhận định giá với giá cây đã được nâng lên.

Tóm lại, phiên tòa đã tiết lộ một mạng lưới phức tạp về các cáo buộc và các biện pháp tài chính liên quan đến nhiều cá nhân, góp phần gây thiệt hại lớn cho ngân sách nhà nước và các tổ chức chính phủ.

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Tạp chí Sao

Đọc nhiều nhất