Đất nền tồn kho, cơ hội đầu tư có tăng trở lại?

24/10/2023 | 11:36

Trong quý 3, đất nền đã chiếm đến 42% trong tổng lượng bất động sản tồn kho. Tuy nhiên, giao dịch trong phân khúc này lại đã tăng đột ngột lên hơn gấp đôi.

Báo cáo gần đây từ Bộ Xây dựng, dựa trên dữ liệu từ 52 trong tổng số 63 địa phương, cho biết tồn kho bất động sản trong quý III năm 2023 ước khoảng 16.940 sản phẩm, bao gồm căn hộ, nhà ở riêng lẻ và đất nền. Cụ thể, có 3.196 căn hộ chung cư, 6.554 nhà ở riêng lẻ và 7.190 lô đất nền tồn kho. Từ những con số này, có thể thấy rằng đất nền chiếm một phần đáng kể trong tồn kho bất động sản tồn tại, chiếm khoảng 42%.

Mặc dù chiếm tỷ trọng lớn trong tồn kho bất động sản, nhưng đất nền lại trải qua một giai đoạn tăng trưởng đột biến trong quý III vừa qua. Đặc biệt, đã có 29.723 giao dịch thành công về căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ. Đáng chú ý, trong quý vừa qua, phân khúc đất nền tồn kho đã trải qua một sự tăng đột biến đáng kể lên đến 136% so với quý trước, tổng cộng là 91.277 giao dịch. Các con số này cho thấy rằng sau một thời gian thấp điểm, phân khúc đất nền vẫn được người mua ưa thích.

Đất nền tồn kho, cơ hội đầu tư có tăng trở lại

Đất nền tồn kho, cơ hội đầu tư có tăng trở lại

Trong quý III/2023, sự quan tâm và nhu cầu của các nhà đầu tư đối với sản phẩm bất động sản, bao gồm căn hộ riêng lẻ và đất nền dự án, đã tăng so với quý II/2023. Tuy nhiên, tình hình giao dịch chung vẫn chưa thể thấy nhiều cải thiện. Giá giao dịch trong các phân khúc như biệt thự liền kề, nhà ở riêng lẻ và đất nền dự án tại nhiều địa phương trong quý III/2023 có dấu hiệu giảm giá ít hơn so với quý trước. Tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM, giá giao dịch trong khu vực trung tâm thường ổn định hoặc chỉ giảm nhẹ, trong khi các quận và huyện ngoại ô và vùng ven có mức độ giảm giá lớn hơn.

Phân tích xu hướng trong phân khúc đất nền, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, cho biết rằng đất nền vẫn luôn là phân khúc thu hút sự quan tâm lớn trên thị trường bất động sản Việt Nam. Tuy nhiên, so với các loại bất động sản khác, thị trường đất nền có thể sẽ phục hồi chậm hơn do có nhiều yếu tố ảnh hưởng.

Giao dịch đất nền biến động mạnh trong quý 3

Giao dịch đất nền biến động mạnh trong quý 3

Nếu xem xét tình hình tăng trưởng kinh tế, dự báo cho đến năm 2024, kinh tế có thể sẽ bắt đầu hồi phục. Tuy nhiên, tín dụng cho việc đầu tư vào bất động sản vẫn ở mức rất thấp và lãi suất, mặc dù đang giảm, nhưng vẫn ở mức rất cao so với trước đây. Dự kiến cần vài quý nữa để lãi suất có thể trở lại mức thấp như thời điểm năm 2021.

Ngoài những yếu tố đã nêu trên, tốc độ giải ngân đầu tư công dự kiến sẽ bùng nổ đến năm 2025, và việc thông qua Luật Đất đai dự kiến sẽ kéo dài đến cuối năm 2024 và mất một thời gian để áp dụng. Tâm lý thị trường trong các phân khúc bất động sản liên quan đến đầu tư và đầu cơ vẫn chưa thực sự sôi động và ít phục vụ nhu cầu ở thực tế.

Do đó, ông Quốc Anh đã dự đoán rằng thị trường đất nền tồn kho có thể thay đổi đến cuối năm 2024. Ông nói rằng, những người đầu tư nên hết sức thận trọng khi sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư vào đất nền vào thời điểm hiện tại. Ngược lại, những nhà đầu tư có lưu lượng tài chính mạnh đã bắt đầu tìm kiếm cơ hội.

"Hiện tại vẫn chưa phải thời điểm thích hợp để đa số người dân sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư vào đất nền. Quan trọng hơn, nếu bạn đầu tư, hãy tính đến một tầm nhìn dài hạn trong khoảng 5 năm để có góc nhìn và kỳ vọng phù hợp, tránh tình trạng mua đất và kỳ vọng giá tăng trong vòng 3 - 6 tháng", ông nói.

Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Thanh Hóa, cũng chia sẻ quan điểm tương tự: "Nếu thế thì đến quý II/2024, thị trường đất nền mới sẽ trở nên sôi động. Điều này là do các chính sách liên quan đến lãi suất và tín dụng ít nhất phải có độ trễ 3-6 tháng, thường chậm hơn sự phát triển của thị trường. Do đó, qua năm 2024 mới là thời điểm cho thị trường đất nền", ông Quang nhấn mạnh.

PGS.TS. Trần Đình Thiên cũng đưa ra nhận định rằng thị trường đất nền vẫn có xu hướng tăng giá do sự khan hiếm đất đai và đô thị hoá ngày càng tăng. Tuy nhiên, không có sự biến động giá cả mạnh mẽ như trước đây, vì có sự can thiệp và điều chỉnh từ các cơ quan quản lý. Ngoài ra, nhà đầu tư ngày càng thông minh và thận trọng, do đó không có tình trạng đầu tư theo đám đông dẫn đến sự tăng giá đất đai "đột ngột" như trước đây.

Phạm Hiền

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Tạp chí Sao

Đọc nhiều nhất