Thanh Hóa công bố quy hoạch xây dựng Khu công nghiệp Phú Quý

17/10/2023 | 15:21

Vào chiều ngày 16/10, UBND huyện Hoằng Hóa đã tổ chức một hội nghị quan trọng để công bố Quy hoạch tổng thể xây dựng Khu công nghiệp (KCN) Phú Quý.

Hội nghị đã có sự tham gia của các quan chức hàng đầu, bao gồm đồng chí Mai Xuân Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, cùng với đại diện lãnh đạo nhiều sở, ban, ngành cấp tỉnh. Ngoài ra, hội nghị còn có sự hiện diện của lãnh đạo huyện Hoằng Hóa và đại diện của Tập đoàn WHA (Thái Lan), đơn vị tài trợ trong quá trình lập Quy hoạch, cùng với đông đảo Nhân dân và cán bộ tại huyện.

Lãnh đạo huyện Hoằng Hóa đã nhận quyết định phê duyệt Đồ án Quy hoạch chung xây dựng Khu công nghiệp Phú Quý từ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm

Lãnh đạo huyện Hoằng Hóa đã nhận quyết định phê duyệt Đồ án Quy hoạch chung xây dựng Khu công nghiệp Phú Quý từ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm

Theo Quy hoạch tỉnh Thanh Hóa cho giai đoạn từ 2021 đến 2030, và tầm nhìn đến năm 2045, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thông qua Quyết định số 153/QĐ-TTg ngày 27/02/2023, tỉnh Thanh Hóa đã quyết định mở rộng mạng lưới Khu công nghiệp bằng việc đưa vào Quy hoạch tổng cộng 9 Khu công nghiệp mới, bên cạnh 8 KCN cũ đã có trong quy hoạch. KCN Phú Quý tọa lạc tại huyện Hoằng Hóa, nằm kế cận TP Thanh Hóa và có mạng lưới giao thông kết nối thuận lợi với nhiều vùng trong và ngoài tỉnh. Vùng đất của KCN Phú Quý rộng lớn, phẳng phiu, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình xây dựng và phát triển. Ngoài ra, KCN Phú Quý cũng có sẵn nguồn lao động dồi dào và tiềm năng mạnh mẽ trong phát triển các ngành công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp nhẹ và công nghiệp công nghệ cao.

Toàn cảnh hội nghị công bố quy hoạch khu công nghiệp Phú Quý

Toàn cảnh hội nghị công bố quy hoạch khu công nghiệp Phú Quý

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng đã chia sẻ các thông tin quan trọng về Quy hoạch tổng thể xây dựng KCN Phú Quý. Đồ án Quy hoạch chung xây dựng KCN Phú Quý tại huyện Hoằng Hóa đã nhận được sự phê duyệt từ UBND tỉnh thông qua Quyết định số 3087/QĐ-UBND vào ngày 31/8/2023.

Phạm vi quy hoạch của Khu công nghiệp (KCN) Phú Quý bao gồm một phần của các xã trong địa bàn quản lý hành chính như sau: Hoằng Kim (27,17 ha); Hoằng Trinh (16,40 ha); Hoằng Sơn (13,80 ha); Hoằng Quý (219,23 ha); Hoằng Xuyên (128,70 ha); Hoằng Cát (48,50 ha) và Hoằng Quỳ (86,20 ha). Thời hạn quy hoạch của KCN này được xác định đến năm 2040. Tổng diện tích được nghiên cứu trong quá trình quy hoạch là 733,11 ha, trong đó diện tích tổng cộng đã được lập quy hoạch là 540 ha.

KCN Phú Quý được thiết kế để hoạt động như một KCN đa ngành với sự tập trung và ưu tiên đặc biệt vào các ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến chế tạo, cơ khí, ô tô, công nghiệp dược và công nghiệp thực phẩm. Dự kiến quy mô lao động tại KCN này sẽ dao động trong khoảng từ 36.000 đến 58.500 người.

Ông Pajongwit Pongsivapai, Giám đốc Điều hành Tập đoàn WHA - đơn vị tài trợ lập quy hoạch phát biểu tại hội nghị

Ông Pajongwit Pongsivapai, Giám đốc Điều hành Tập đoàn WHA - đơn vị tài trợ lập quy hoạch phát biểu tại hội nghị

Tổng diện tích đất đã được quy hoạch trong KCN Phú Quý là 540 ha. Trong đó, diện tích đất sử dụng cho mục đích xây dựng nhà máy và nhà xưởng chiếm 393,31 ha (chiếm 72,84%); diện tích đất hạ tầng kỹ thuật là 11,40 ha (chiếm 2,11%); và diện tích đất dành cho các cơ sở hành chính và dịch vụ là 3,18 ha (chiếm 0,59%). Ngoài ra, còn có diện tích đất cây xanh và mặt nước chiếm 14,13%, và diện tích đất dành cho hệ thống giao thông là 10,34%.

Về mô hình phát triển, KCN Phú Quý sẽ tập trung vào công nghiệp công nghệ cao, và dự kiến thực hiện kết hợp giữa hai mô hình phát triển. Mô hình đầu tiên là theo định hướng quy hoạch và phân khu chức năng, trong đó các khu đất sản xuất sẽ được chia thành các lô với nhiều module đa dạng, phù hợp với nhiều loại hình đầu tư, bao gồm loại nhỏ (dưới 5 ha), loại vừa (từ 5-15 ha), và loại lớn (trên 15 ha), cùng với một số lô đất lớn đặc biệt.

Nhân dân và cán bộ huyện Hoằng Hoá dự hội nghị

Nhân dân và cán bộ huyện Hoằng Hoá dự hội nghị

Về chiến lược phát triển của Khu công nghiệp (KCN) Phú Quý, đã xác định mô hình mỏ neo với sự phát triển từng cụm, trong đó mỗi cụm sẽ hình thành khi thu hút được các nhà sản xuất, đặc biệt là những nhà sản xuất có vai trò quan trọng, và từ đó tạo đà kéo theo sự tham gia của các cơ sở sản xuất tương tự và các nhà sản xuất khác, hình thành một chuỗi giá trị sản phẩm đa dạng.

Khi đề cập đến việc quy hoạch không gian KCN Phú Quý, đảm bảo kết nối hiệu quả với các đô thị vệ tinh lân cận đã được ưu tiên. Quy hoạch được thiết kế để tận dụng tối ưu quỹ đất có sẵn, đồng thời tận dụng điểm mạnh của KCN công nghệ cao để tạo ra sự khác biệt trong quá trình phát triển. Quá trình quy hoạch KCN được tiến hành với sự chú trọng đến tính hiện đại và sự phù hợp, nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững của các khu chức năng trong vùng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm cùng lãnh đạo huyện Hoằng Hoá chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Tập đoàn WHA

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm cùng lãnh đạo huyện Hoằng Hoá chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Tập đoàn WHA

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Mai Xuân Liêm, đã ghi nhận và đánh giá cao tinh thần làm việc của UBND huyện Hoằng Hóa cùng với các cơ quan và đơn vị tham gia vào quá trình quy hoạch. Ông cũng ghi nhớ sự hỗ trợ quý báu từ Tập đoàn WHA của Vương Quốc Thái Lan, cũng như sự đóng góp của cộng đồng dân cư tại huyện Hoằng Hóa trong việc thực hiện đồ án Quy hoạch chung xây dựng KCN Phú Quý.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm đã nhấn mạnh rằng đồ án Quy hoạch chung xây dựng KCN Phú Quý không chỉ có ý nghĩa quan trọng trong việc quản lý quy hoạch và đầu tư xây dựng hạ tầng KCN mà còn đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, tạo điều kiện và động lực cho huyện Hoằng Hóa thu hút nhà đầu tư chất lượng cao tham gia vào việc đầu tư và phát triển hạ tầng KCN, hỗ trợ doanh nghiệp tham gia sản xuất.

Để đạt được những mục tiêu và nhiệm vụ được đề ra trong quy hoạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đề xuất rằng các ngành, cơ quan và đơn vị trong tỉnh, đặc biệt là huyện Hoằng Hóa, cần tập trung vào việc tuyên truyền và thông tin rộng rãi các nội dung quan trọng của quy hoạch trên các phương tiện thông tin đại chúng. Mục tiêu là tạo ra sự thống nhất trong nhận thức và sự đồng thuận trong cộng đồng dân cư, để từ đó tạo ra quyết tâm mạnh mẽ, nỗ lực đáng kể, và hành động hiệu quả trong việc thực hiện quy hoạch.

Toàn cảnh dự án khu công nghiệp Phú Quý, Thanh Hóa

Toàn cảnh dự án khu công nghiệp Phú Quý, Thanh Hóa

Dựa trên nội dung quy hoạch, huyện Hoằng Hoá đã tích hợp cùng phối hợp triển khai quy hoạch một cách đảm bảo sự thống nhất, đồng bộ và khoa học. Đặc biệt, quy hoạch này tập trung vào việc quản lý quy hoạch và triển khai lập quy hoạch phân khu, tạo cơ sở để thu hút các nhà đầu tư hạ tầng cho Khu công nghiệp, thúc đẩy dự án và kích thích sự đầu tư của các doanh nghiệp vào lĩnh vực sản xuất. Huyện cũng cam kết phối hợp, hỗ trợ và đồng hành với cộng đồng doanh nghiệp trong quá trình phát triển KCN.

Việc kiểm tra, điều chỉnh các quy hoạch liên quan sẽ đảm bảo tính phù hợp, thống nhất và đồng bộ với Quy hoạch chung KCN Phú Quý đã được phê duyệt. Trong quá trình thực hiện, sẽ có sự đánh giá thực tế và phân tích xu hướng phát triển, từ đó đưa ra các giải pháp đồng bộ, hiệu quả và bền vững.

Cải cách công tác quản lý quy hoạch, thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin và quy trình số hóa trong quản lý quy hoạch, giúp tăng cường tính chính xác, hiệu quả và minh bạch trong quá trình thực hiện quy hoạch. Điều này cũng bao gồm việc quản lý, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy hoạch, đảm bảo tính pháp lý và trật tự xây dựng trong quá trình thực hiện quy hoạch.

Tiềm năng bất động sản Khu công nghiệp Phú Quý, Hoằng Hoá, Thanh Hóa

Tiềm năng bất động sản Khu công nghiệp Phú Quý, Hoằng Hoá, Thanh Hóa 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Mai Xuân Liêm, lưu ý rằng việc thông qua quy hoạch chung xây dựng KCN Phú Quý chỉ là bước đầu. Trong tương lai, các cơ quan, đơn vị trong tỉnh, đặc biệt là huyện Hoằng Hóa, cần tập trung vào việc lãnh đạo và chỉ đạo để đảm bảo thành công trong việc thực hiện quy hoạch, đồng thời đóng góp vào quá trình xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa nói chung, và huyện Hoằng Hóa nói riêng.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm đã trao quyết định phê duyệt Đồ án Quy hoạch chung xây dựng KCN Phú Quý cho lãnh đạo huyện Hoằng Hóa. Lãnh đạo UBND huyện Hoằng Hóa đã giao hồ sơ Quy hoạch chung xây dựng KCN Phú Quý đã được phê duyệt cho đại diện của Tập đoàn WHA - đơn vị tài trợ lập quy hoạch.

Ngân Ngân

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Tạp chí Sao

Đọc nhiều nhất