Kế hoạch Phát triển Công nghiệp Công nghệ Cao tại Thanh Hóa: Quy hoạch 9 KCN

18/10/2023 | 15:44

Tỉnh Thanh Hóa đã bổ sung 9 khu công nghiệp mới vào kế hoạch phát triển, tăng tổng số khu công nghiệp trong tỉnh lên 17. Trong đó, một trong những khu công nghiệp mới được quan tâm đặc biệt là Khu công nghiệp Phú Quý, tọa lạc tại huyện Hoằng Hóa và giáp ranh với thành phố Thanh Hóa.

Khu vực này được lựa chọn vì nó có vị trí địa lý đắc địa, với hệ thống giao thông kết nối dễ dàng với các vùng khác trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, khu vực này có đất đai rộng lớn và bằng phẳng, thuận lợi cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng công nghiệp. Ngoài ra, Khu công nghiệp Phú Quý cũng có nguồn lao động phong phú và tiềm năng phát triển trong lĩnh vực công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp công nghệ cao và sản xuất các sản phẩm công nghệ tiên tiến.

Theo thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa, Quy hoạch chung xây dựng Khu công nghiệp Phú Quý đã được công bố, và Đồ án Quy hoạch chung cho khu vực này đã nhận được sự phê duyệt từ Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa thông qua Quyết định số 3087/QĐ-UBND, vào ngày 31/8/2023. Phạm vi quy hoạch bao gồm một số xã thuộc địa bàn quản lý hành chính, bao gồm: Hoằng Kim (27,17 ha); Hoằng Trinh (16,40 ha); Hoằng Sơn (13,80 ha); Hoằng Quý (219,23 ha); Hoằng Xuyên (128,70 ha); Hoằng Cát (48,50 ha) và Hoằng Quỳ (86,20 ha), với thời hạn quy hoạch đến năm 2040. Tổng diện tích được nghiên cứu và lập quy hoạch là 733,11 ha, trong đó diện tích đất lập quy hoạch là 540 ha.

Tỉnh Thanh Hóa sẽ ưu tiên phát triển khu công nghiệp Phú Quý công nghiệp công nghệ cao

Tỉnh Thanh Hóa sẽ ưu tiên phát triển khu công nghiệp Phú Quý công nghiệp công nghệ cao

Theo Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa, Khu công nghiệp Phú Quý sẽ mang tính đa ngành, tập trung vào công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến chế tạo, cơ khí, sản xuất ô tô, công nghiệp dược, và sản xuất thực phẩm. Dự kiến, quy mô lao động trong khu công nghiệp này sẽ dao động từ 36.000 đến 58.500 người.

Tổng diện tích đất được lập quy hoạch là 540 ha, với việc sử dụng các loại đất cụ thể như sau: đất xây dựng xí nghiệp chiếm 393,31 ha (chiếm 72,84%); đất hạ tầng kỹ thuật có diện tích 11,40 ha (chiếm 2,11%); đất hành chính - dịch vụ chiếm 3,18 ha (chiếm 0,59%). Ngoài ra, còn có diện tích đất cây xanh - mặt nước chiếm 14,13%, và đất giao thông chiếm 10,34%.

Tỉnh Thanh Hóa đã quyết định đặt ưu tiên cho sự phát triển của Khu công nghiệp Phú Quý, với mục tiêu tập trung vào công nghiệp công nghệ cao. Kế hoạch phát triển dự kiến sẽ kết hợp giữa hai mô hình chính.

Mô hình đầu tiên là mô hình định hướng, trong đó quá trình phát triển sẽ tuân theo định hướng quy hoạch và sẽ phân khu theo mục đích sử dụng. Điều này bao gồm việc phân chia các khu đất sản xuất thành các lô với nhiều kích thước khác nhau để phù hợp với đa dạng loại hình đầu tư. Cụ thể, có các loại lô như loại nhỏ (dưới 5 ha), loại vừa (5-15 ha), loại lớn (trên 15 ha), và một số lô đất lớn đặc biệt.

Mô hình thứ hai là mô hình mỏ neo, nơi sự phát triển xảy ra từng cụm một. Mỗi cụm sẽ hình thành khi thu hút được các nhà sản xuất, đặc biệt là những đơn vị có vai trò quan trọng, và từ đó sẽ thu hút các cơ sở sản xuất tương tự và hình thành chuỗi giá trị sản phẩm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, ông Mai Xuân Liêm, đã nhấn mạnh rằng Đồ án Quy hoạch chung xây dựng Khu công nghiệp Phú Quý không chỉ có ý nghĩa quan trọng về mặt pháp lý để quản lý quy hoạch và đầu tư xây dựng hạ tầng cho khu công nghiệp, mà còn đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế. Nó sẽ tạo cơ hội và động lực mạnh mẽ để Hoằng Hóa thu hút những nhà đầu tư chất lượng và các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất.

Ngân Ngân

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Tạp chí Sao

Đọc nhiều nhất