Tìm thấy nhiều mầm bệnh Ký Sinh Trùng trong Xác Ướp Ai Cập

11/03/2024 | 17:49

Cư dân Ai Cập cổ đại đã chịu nhiều tác động từ ký sinh trùng, gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như thiếu máu và suy yếu sức khỏe, theo một phân tích mới trên xác ướp Ai Cập được công bố trong Advances in Parasitology.

Phân tích này cho thấy khoảng 2/3 số xác ướp Ai Cập cổ đại mang theo những loại ký sinh trùng gây bệnh khác nhau, với 22% mắc bệnh sốt rét và 40% mắc chấy rận, theo IFL Science ngày 8/3.

Tìm thấy nhiều mầm bệnh Ký Sinh Trùng trong Xác Ướp Ai Cập

Tìm thấy nhiều mầm bệnh Ký Sinh Trùng trong Xác Ướp Ai Cập

Ví dụ, tại Thung lũng các vị vua, 4 trong số 16 xác ướp kiểm tra dương tính với ký sinh trùng Plasmodium falciparum, gây sốt rét nguy hiểm, trong đó có vị pharaoh Tutankhamun. Theo Piers D. Mitchell, người nghiên cứu tại Đại học Cambridge, 49 trong tổng số 221 xác ướp Ai Cập được phân tích đều dương tính với sốt rét. Mitchell và đồng nghiệm nhấn mạnh rằng sốt rét đã gây ảnh hưởng lớn đến số ca tử vong trong số trẻ em và gây thiếu máu ở cả cộng đồng sống dọc theo sông Nile.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện nhiều loại ký sinh trùng khác tại xác ướp Ai Cập, bao gồm mầm bệnh toxoplasmosis, có liên quan đến các vấn đề tâm thần. Mèo, thường xuyên xuất hiện trong các nghi lễ tôn giáo, được xem xét là nguồn lây truyền tốt nhất cho toxoplasmosis.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khoảng 10% xác ướp dương tính với bệnh leishmaniasis, một loại ký sinh trùng gây thiếu máu và có thể gây tử vong nếu không được điều trị. Đồng thời, các loại giun như giun xoắn và sán dây cá cũng được phát hiện tại xác ướp, cho thấy cách chúng đã ảnh hưởng đến lối sống và thói quen ăn uống của cư dân Ai Cập cổ đại.

Tỷ lệ nhiễm bệnh cao được giải thích bằng việc sông Nile là nguồn lây truyền ký sinh trùng nhiệt đới trong nước, thường không gặp ở các vùng khô hạn. Tuy nhiên, sự đồng thời của sông Nile cũng giúp cải thiện đất đai nông nghiệp và giảm sự phụ thuộc vào phân bón, giải thích tại sao tỷ lệ nhiễm giun tóc và giun đũa lại thấp tại Ai Cập so với các vùng khác.

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Tạp chí Sao

Đọc nhiều nhất