::

Đỗ Thị Nhàn khai nhận lý do nhận 5,2 triệu USD vụ Vạn Thịnh Phát

12/03/2024 | 09:13

Bị cáo Đỗ Thị Nhàn Khai thừa nhận việc nhận 5,2 triệu USD là hành động thụ động và chấp nhận giữ an toàn của bản thân và gia đình, do đó đã đồng ý nhận tiền để "một góc nhà."

Trong phiên xét xử tại TAND TP.HCM ngày 12-3, Đỗ Thị Nhàn Khai, cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II, đã chia sẻ với HĐXX về việc gặp gỡ Trương Mỹ Lan, cựu Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, theo đề nghị của Võ Tấn Hoàng Văn, cựu Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB). Nhàn Khai chỉ biết Lan là khách hàng lớn và chủ đầu tư của SCB, sau đó mới nhận ra vai trò quan trọng của Lan tại SCB.

Đỗ Thị Nhàn khai tại tòa xử vụ Vạn Thịnh Phát

Đỗ Thị Nhàn khai tại tòa xử vụ Vạn Thịnh Phát

Nhàn Khai đã xin phép được trình bày thêm với HĐXX và thừa nhận hành vi và số tiền như cáo trạng. Bà cho biết bản thân, là người cấp dưới thực hiện chỉ đạo của bị cáo Nguyễn Văn Hưng, cựu Phó chánh thanh tra phụ trách Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước. Nhàn Khai hối cải và ăn năn về việc làm của mình, đồng thời nêu rõ trách nhiệm thuộc về lãnh đạo SCB, nhấn mạnh rằng SCB không thực hiện các kiến nghị của đoàn thanh tra.

Bà Nhàn cũng tự nguyện nộp lại toàn bộ số tiền và nhấn mạnh trách nhiệm thụ động của mình. Chủ tọa HĐXX lý giải về tại sao Nhàn Khai không trình bày với đại hội đồng cổ đông mà lại gặp Trương Mỹ Lan và hỏi về vai trò của Lan tại SCB. Đồng thời, cô ấy được hỏi về việc nhận tiền và quyết định giữ an toàn cho bản thân và gia đình.

HĐXX cũng lên tiếng yêu cầu giải thích về việc một trưởng đoàn thanh tra không trình bày với đại hội cổ đông mà lại gặp Lan. Nhàn Khai đã lý giải rằng bản thân đã nhận thức và ăn năn, nhưng đã nhận tiền bốn lần trước khi trả lại. Chủ tọa HĐXX nêu rõ sự khác biệt giữa số tiền Nhàn nhận và số tiền nhận bởi những người khác, đồng thời lưu ý rằng đây chỉ là quan điểm của VKS và HĐXX sẽ xem xét để đưa ra quyết định cuối cùng về trách nhiệm của bị cáo.

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Tạp chí Sao

Đọc nhiều nhất