Làm sao để làm mát trong ô tô khi chẳng may điều hòa hỏng

07/06/2023 | 10:06

Điều hòa ô tô hỏng luôn là nỗi ám ảnh, nhất là khi mùa hè trời nắng nóng lên đến 40 độ. Làm cách nào để hạ nhiệt cho ô tô trong thời gian chờ thợ sửa?

Điều hòa là tính năng không thể thiếu trong xe ô tô, nhất là thời điểm nắng nóng gay gắt như hiện nay. Tuy nhiên, nếu chẳng may điều hòa ô tô hỏng, không thổi ra khí lạnh thì làm thế nào?  Trong khi chờ đợi sửa thì tài xế vẫn có thể sử dụng một số cách đơn giản sau đây để hạ nhiệt:

  • Hạ cửa kính: Đây là cách đơn giản và tiện lợi nhất để thông thoáng khoang xe. Tài xế nên mở hai cửa, bao gồm cửa trước để cho gió vào và cửa sau để cho gió thoát ra ngoài. Nếu chỉ mở một cửa, sẽ gây tiếng ồn và không đảm bảo hiệu quả làm mát.

Hé kính vào ngày hè nóng bức để làm mát ô tô

Hé kính vào ngày hè nóng bức để làm mát ô tô

  • Sử dụng khăn ẩm: Trong trường hợp hệ thống điều hòa thổi không có hơi lạnh, có thể sử dụng khăn ẩm để đặt trước họng gió điều hòa. Điều này giúp làm mát nhanh chóng. Khăn nên được thay thường xuyên để duy trì độ ẩm và tránh mốc.
  • Sử dụng thùng nước đá: Sử dụng thùng đựng đá không thấm để tạo mát cho khoang sau xe cũng là cách hạ nhiệt cho ô tô được nhiều người áp dụng. Đặt thùng đá ở phía sau và mở nắp thùng để gió hút qua. Cần lưu ý giữ cho không khí trong xe thoát ra để tránh tăng độ ẩm.
  • Trang bị quạt cầm tay: Có thể sử dụng quạt cầm tay chạy bằng pin để làm mát trong ô tô khi hệ thống điều hòa không hoạt động hoặc khi đỗ xe một thời gian ngắn. Quạt cầm tay có thể được sạc lại và sử dụng dễ dàng.
  • Tận dụng cửa sổ trời: Trong những ngày nắng nóng hoặc khi hệ thống điều hòa không hoạt động, cửa sổ trời có thể giúp thông thoáng nhanh chóng. Việc mở một phần cửa sổ trời giúp làm mát trong ô tô, lưu thông không khí và không gây tiếng ồn như mở toàn bộ cửa sổ.

Tận dụng cửa sổ trời để làm mát ô tô

Tận dụng cửa sổ trời để làm mát ô tô

  • Làm mát cơ thể: Để giữ cơ thể mát mẻ, nên chọn đồ mặc thoáng khí và nhẹ nhàng như lanh hoặc cotton. Có thể sử dụng bình xịt khoáng, túi chườm mát hoặc khăn ướt để làm mát các điểm có nhiều mạch máu gần da như cổ tay, sau gáy, thái dương và đằng sau đầu gối. Ngoài ra, nên uống đủ nước để giữ cơ thể mát mẻ.

Các phương pháp trên chỉ là biện pháp tạm thời khi điều hòa ô tô hỏng và phù hợp với quãng đường ngắn và ngày nắng không quá nóng. Để có hiệu quả làm mát tốt nhất, cần sửa chữa hệ thống điều hòa trên xe.

Vân Anh

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Kinh Nghiệm

08 hành động nên trở thành thói quen khi vào bãi đỗ xe ô tô

Những chuyên gia về phép xã giao đã chỉ ra rằng có tới 8 hành động khi bạn đỗ xe có thể xâm ...

Tạp chí Sao

Đọc nhiều nhất