Các nước ồ ạt phát triển vũ khí laser công suất cao

11/03/2024 | 17:34

Các quốc gia trên khắp thế giới đang nhanh chóng phát triển vũ khí laser công suất cao để sử dụng trong các nhiệm vụ quân sự trên đất liền, trên biển, trong không trung và ngoài vũ trụ. Sự tiến bộ này thúc đẩy quân đội phát triển và triển khai vũ khí laser nhằm thay thế biện pháp phòng ngự tốn kém như tên lửa, theo Iain Boyd, giáo sư kỹ thuật khoa học hàng không vũ trụ tại Đại học Colorado Boulder.

Vũ khí laser sử dụng điện để tạo ra photon hay hạt ánh sáng. Các photon sau đó được khuếch đại trong môi trường, tăng nhanh chóng số lượng photon. Những photon này tập trung vào một chùm hẹp nhờ vào bộ phận điều hướng laser.

Các nước ồ ạt phát triển vũ khí laser công suất cao

Các nước ồ ạt phát triển vũ khí laser công suất cao

Từ khi máy laser đầu tiên xuất hiện vào năm 1960, kỹ sư đã phát triển nhiều loại máy laser sản sinh photon ở các bước sóng khác nhau trong quang phổ điện từ. Hệ thống laser công suất cao, chủ yếu sử dụng laser thể rắn, đã được ứng dụng trong lĩnh vực quân sự. Laser thể rắn này tạo ra photon ở vùng hồng ngoại và không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Hệ thống laser công suất cao này được sử dụng để cắt qua mô sinh học trong y khoa và cũng có thể nung nóng, bốc hơi, tan chảy và đốt cháy nhiều vật liệu khác nhau trong các ứng dụng công nghiệp. Tuy nhiên, khả năng tác động đa dạng của chúng cũng phụ thuộc vào khoảng cách giữa máy laser và mục tiêu.

Quân đội của nhiều quốc gia đang triển khai vũ khí laser công suất cao để thực hiện nhiều loại nhiệm vụ khác nhau. Một trong những lợi ích quan trọng của vũ khí laser này là khả năng hoạt động liên tục, không giống như các vũ khí truyền thống có hạn chế đạn dược.

Mỹ, ví dụ, đang sử dụng vũ khí laser công suất cao đặt trên xe tải để đối phó với nhiều mục tiêu như drone, trực thăng, đạn súng cối và tên lửa. Hải quân Mỹ cũng sử dụng vũ khí laser trên tàu thủy để tự vệ trước các tàu nhỏ và mục tiêu di chuyển nhanh trên mặt biển. Không quân Mỹ đang phát triển vũ khí laser trên máy bay cho nhiệm vụ tấn công và phòng ngự. Ngoài ra, Nga cũng đang phát triển vũ khí laser để "che mắt" vệ tinh của quân đối thủ.

Tuy nhiên, vẫn còn những thách thức, như lượng điện cần thiết để vận hành vũ khí laser từ xa. Vũ khí này cũng phải đối mặt với hạn chế về thời gian hoạt động và ảnh hưởng của thời tiết như mưa, sương mù và khói. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ, vũ khí laser có khả năng tiếp tục phát triển với mức công suất ngày càng tăng, mở rộng phạm vi ứng dụng cho các mục tiêu khác nhau.

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Tin Công Nghệ

Các nước ồ ạt phát triển vũ khí laser công suất cao

Các quốc gia trên khắp thế giới đang nhanh chóng phát triển vũ khí laser công suất cao để sử ...

Tạp chí Sao

Đọc nhiều nhất